Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 03:48 AM (GMT+7)

Tiết lộ người giúp Donald Trump nói xấu Hillary khi tranh luận trực tiếp

authorThanh Minh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 27/09/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ vào sự giúp sức của David Bossie - nhân vật có hơn 20 năm điều tra các hoạt động chống lại Clinton, Trump đã thu thập được nhiều thông tin trong quá khứ có thể gây bất lợi cho bà Hillary trong cuộc bầu cử Mỹ.

   

Đầu tháng 9, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố đã thuê chính trị gia bảo thủ David Bossie, một "cựu thù" của gia đình Clinton làm phó giám đốc chiến dịch tranh cử. Bossie là người hiểu rõ hơn ai hết những lùm xùm xung quanh các vụ vê bối của nhà Clinton trong quá khứ, ngay từ khi Bill Clinton chưa trở thành tổng thống Mỹ.

Vào những năm 1990, Bossie là người đứng ra điều tra vụ "Whitewater", liên quan đến những cáo buộc về khoản đầu tư bất động sản mà hai ông bà Clinton đổ vào tập đoàn phát triển Whitewater trong thời gian ông Clinton giữ chức thống đốc bang Arkansas từ cuối những năm 1970. Tuy nhiên cuộc điều tra kéo dài 6 năm đã không mang lại kết quả.

Đến cuối năm 2007, khi bà Clinton tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, Bossie tìm cách mở lại tập hồ sơ Whitewater để công kích bà, sau đó tiếp tục hợp tác xuất bản một số cuốn sách có nội dung "bới móc" những bê bối của nữ ứng viên thuộc đảng Dân chủ.

 tiet lo nguoi giup donald trump noi xau hillary khi tranh luan truc tiep hinh anh 1

David Bossie và ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính vì thế khi trở thành phó tướng trong đội ngũ tranh cử của Trump, Bossie chắc chắn sẽ biết cách đào bới quá khứ, thậm chí dựa vào đó để tiếp tục tung ra các thuyết âm mưu để hạ thấp uy tín của gia đình bà Clinton.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên ngày 26.9 là thời cơ thuận lợi để Trump phơi bày các thông tin đó như việc chỉ trích Clinton sai lầm trong giải quyết vụ Benghazi thời bà làm Ngoại trưởng, vụ rò rỉ thông tin mật khi sử dụng thư điện tử cá nhân hay thậm chí là bê bối tình ái của cựu Tổng thống Bill Clinton. Chiến thuật này có thể giúp Trump đạt được nhiều lợi thế nếu ông thuyết phục được cử tri rằng bà Clinton là người không đáng tin cậy và bà chỉ là người phục vụ cho giới lãnh đạo trong hệ thống chính trị - tài chính của Mỹ. 

Khả năng của Trump trong việc biến sân khấu chính trị trở nên hấp dẫn đã góp phần quan trọng mang lại thành công cho ông trong cuộc bầu cử sơ bộ trước đây. Tuy nhiên, khó khăn với Trump trong cuộc tranh luận này chính là việc thể hiện phong cách thế nào, do ông sẽ phải đối mặt với một đối thủ thực sự.

Khán giả sẽ đánh giá xem liệu ông có đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vị trí Tổng thống hay không. Thậm chí cả với những người ủng hộ bị thuyết phục bởi sự pha trò của Trump trong các cuộc tranh luận trước đây, họ sẽ phải cân nhắc kỹ hơn về việc giao phó cho Trump quyền quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân trong tương lai. 

 tiet lo nguoi giup donald trump noi xau hillary khi tranh luan truc tiep hinh anh 2

Donald Trump đã có những màn công kích bà Hillary Clinton dựa trên những thông tin nói xấu bà.

Những cử tri đang do dự khi được hỏi về Clinton đã sử dụng những từ ngữ như tham nhũng và không tin cậy, không thành thật và không cuốn hút để nói về bà. Do đó, buổi tranh luận này chính là cơ hội để bà thuyết phục những cử tri này rằng Trump không phù hợp cho vị trí tổng thống mà bà mới chính là người xứng đáng cho vị trí này. 

Clinton và đội ngũ vận động tranh cử của bà đã cố gắng cải thiện lòng tin của cử tri trong một số bài diễn văn và hành động gần đây. Tuy nhiên, một điều quan trọng là liệu Clinton có thể hiện cho cử tri thấy sự hối hận của bà trong việc sử dụng thư điện tử cá nhân để làm việc khi còn là Ngoại trưởng hay không. Những tranh cãi về vấn đề này đã ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tranh cử của bà hơn một năm qua và cách thức mà bà giải quyết vấn đề làm cho cử tri hiểu nhầm rằng bà đang bao che một sự thật đằng sau đó. Cách thức Clinton trả lời những câu hỏi của người chủ trì buổi tranh luận về vấn đề này và quan trọng hơn là việc bà đưa ra luận điệu mạnh mẽ đáp trả những cáo buộc của Trump sẽ là cơ sở thuyết phục cử tri. 

Cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút, chia nhỏ làm 6 phần mỗi phần khoảng 15 phút. Và không có quảng cáo xen ngang dù đây là một chương trình cực kỳ thu hút người xem.

Cũng vì như thế, hai ứng viên cũng phải thể hiện sức dẻo dai của mình vì không được phép nghỉ ngơi, đi vệ sinh và chỉ tập trung vào mỗi việc thể hiện tài trí của mình.

Sau cuộc tranh luận trực tiếp của Donald Trump và Hillary Clinton, các ứng viên Phó tổng thống của hai bên, gồm Mike Pence bên đảng Cộng hòa và Tim Kaine bên Dân chủ sẽ đối đầu trực tiếp với nhau vào ngày 4.10 tới. Hai cuộc tranh luận trực tiếp khác của bà Hillary với ông Trump được dự kiến vào ngày 9 và 19.10 tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...
Một phụ nữ đã ghi lại được cảnh tượng chồng cô đối mặt với gấu dữ...