Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:22 AM (GMT+7)

Tiết lộ những bữa ăn tối siêu đẳng cấp của Obama tại Nhà Trắng

authorHuyền My Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Singapore trở thành quốc gia thứ 5 ở châu Á và là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á được mời tiệc tối đẳng cấp hiếm hoi tại Nhà Trắng.

   

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chủ trì bữa tiệc tối cấp nhà nước tại Nhà Trắng mời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào tháng Tám tới- đây là một sự kiện ngoại giao hiếm hoi, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ song phương.

Trước đó, những nước khác được mời bữa tiệc tối hiếm hoi này là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhà Trắng và Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, chuyến thăm này là một minh chứng cho sự phát triển vượt bậc trong quan hệ song phương, trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Bữa ăn tối cấp nhà nước tại Nhà Trắng là vấn đề lớn và được coi là một trong những danh hiệu ngoại giao cao nhất của chính phủ Mỹ có thể cung cấp.

 tiet lo nhung bua an toi sieu dang cap cua obama tai nha trang hinh anh 1

Các nhà phân tích Washington nói với tờ The Straits Times rằng, quyết định tổ chức một bữa ăn tối nhà nước dành cho Thủ tướng Lý Hiển Long là một dấu hiệu mạnh mẽ, sự coi trọng đặc biệt của Mỹ dành cho đảo quốc sư tử.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Lý Hiển Long được vinh danh trong một sự kiện quan trọng như vậy. Trước đó, cố thủ tướng Lý Quang Diệu là khách mời danh dự tại bốn bữa ăn tối cấp nhà nước tại Nhà Trắng, dưới thời của Tổng thống  Lyndon Johnson năm 1967, Tổng thống Richard Nixon năm 1973, Tổng thống Gerald Ford vào năm 1975 và Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1985.

Tiến sĩ Joseph Liow tại Viện Brookings cho biết, trong suốt 2 nhiệm kỳ với 8 năm làm tổng thống Mỹ, ông Obama đã tổ chức khoảng hơn 10 buổi tiệc tối cấp nhà nước tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, Tổng thống Johnson đã tổ chức 54 bữa ăn tối cấp nhà nước chỉ trong vòng 5 năm.

Các bữa tiệc tối trang trọng thường có khoảng 120 người tham dự, gồm cả những người nổi tiếng và các nhà lãnh đạo kinh doanh Theo hãng tin CBS, năm bữa ăn tối nhà nước đầu tiên của chính quyền Obama có chi phí từ 200.000 USD đến 570.000 cho mỗi bữa.

 tiet lo nhung bua an toi sieu dang cap cua obama tai nha trang hinh anh 2

Ông Murray Hiebert, Phó giám đốc của chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, cho biết bữa tiệc tối đẳng cấp sắp tới của Nhà Trắng đón tiếp Thủ tướng  Lý Hiển Long là một sự công nhận vị thế đáng kể của Singapore  trong chính sách tái cân bằng của Mỹ ở châu Á.

"Chuyến thăm sẽ đặt một viên gạch quan trọng trong nền tảng của Mỹ tái cân bằng châu Á trong một năm mà Tổng thống Obama đã đến thăm Việt Nam và Nhật Bản và sẽ đến thăm Trung Quốc và Lào trong tháng 9," ông Murray Hiebert nói.

Một trong những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau sẽ là thỏa thuận thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...