Thứ Tư, ngày 16/01/2019 10:50 AM (GMT+7)

Tiết lộ số tiền Đài Loan chi để được điện đàm với Trump

authorĐăng Nguyễn - Shanghaiist Thứ Tư, ngày 07/12/2016 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đài Loan được cho là đã chi khoản tiền lớn để có thể làm thay đổi chính sách ngoại giao Mỹ và quy tắc hình thành suốt gần 40 năm qua.

   

 tiet lo so tien dai loan chi de duoc dien dam voi trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Shanghaiist dẫn nguồn tin từ các tài liệu mới được tiết lộ cho biết, 140.000 USD là số tiền vùng lãnh thổ Đài Loan chi trả cho cựu Thượng Nghị sĩ Mỹ Bob Dole và công ty luật Alsston & của Bird của ông này.

Số tiền trả dần trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10, đã giúp biến cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Đài Loan và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trở thành sự thật.

Trong vòng 6 tháng, ông Dole (93 tuổi) đã sắp xếp cuộc gặp giữa các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump và  quan chức Đài Loan. Cuối cùng, nỗ lực của ông Dole trên danh nghĩa Đài Loan đã thành công. Kết quả là cuộc điện đàm diễn ra như hôm thứ  6 tuần trước.

Cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đánh dấu lần trao đổi chính thức đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ hoặc Tổng thống Mỹ đắc cử và phía Đài Loan kể từ năm 1979.

Ban đầu, ông Trump cố gắng mô tả cuộc gọi là do Đài Loan chủ động trước. Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence nói đây chỉ là cuộc trao đổi mang ý nghĩa “lịch sự”. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng, quan chức Đài Loan và đội ngũ của ông Trump đã can dự vào việc này, thậm chí là có thể thay đổi chính sách với hòn đảo này.

 tiet lo so tien dai loan chi de duoc dien dam voi trump hinh anh 2

Cựu Thượng Nghị sĩ Mỹ Bob Dole.

Bắc Kinh đã phản đối cuộc điện đàm, mô tả đây là hành động thiếu kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Trong khi tầm ảnh hưởng của vùng lãnh thổ này đang ngày càng suy giảm trên trường quốc tế, sức mạnh trong nền chính trị Mỹ lại ngày càng mạnh mẽ.

Politico dẫn nguồn tin cho biết, Đài Loan chi thêm 170.000 USD mỗi tháng để vận động hành lang nhằm tác động đến chính sách Mỹ. Khoản tiền này có thể nói là đã đem lại hiệu quả.

Báo Mỹ dẫn chứng, Quỹ Heritage thường xuyên nhận tiền tài trợ từ Đài Loan. Các nhân viên tổ chức này lại đóng vai trò quan trọng trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6.12, Stephen Moore, chuyên gia kinh tế của Quỹ Heritage và là cố vấn kinh tế trong đội ngũ Trump nói, “nếu Trung Quốc không thích cuộc điện đàm đó thì cứ mặc kệ họ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...