Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 15:57 PM (GMT+7)

Tiết lộ sốc về Venezuela: "Kế hoạch mật” của Mỹ

authorVăn Giang (T/h) Chủ Nhật, ngày 27/01/2019 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Mỹ mấy tuần lễ vạch “kế hoạch mật” về hỗ trợ phe đối lập Venezuela, - tờ Wall Street Journal tiết lộ.

   

 tiet lo soc ve venezuela:  "ke hoach mat” cua my hinh anh 1

Khủng hoảng chính trị ở Venezuela gây ra các cuộc bạo động.

Tờ Wall Street Journal dẫn dữ liệu từ nguồn tin trong ban lãnh đạo của Donald Trump, đêm 22 rạng sáng 23.1, Phó Tổng thống Mỹ  Mike Pence đã gọi điện cho thủ lĩnh phe đối lập địa phương và Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, hứa hẹn dành cho ông này sự ủng hộ từ Washington trong trường hợp Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của đất nước.

Chính cuộc gọi này đã là tín hiệu khởi động kế hoạch. Như nguồn tin cho biết, ngay sau cuộc trò chuyện, Guaido tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia tạm thời, hứa thành lập Chính phủ lâm thời rồi sau sẽ tổ chức bầu cử. Mỹ, Canada, Brazil và một số nước khác hầu như ngay lập tức công nhận quy chế nguyên thủ quốc gia của Guaido.

Trong khi đó, ngày 26.1, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây ra một cuộc đảo chính tại Venezuela.

 tiet lo soc ve venezuela:  "ke hoach mat” cua my hinh anh 2

Toàn cảnh của một phiên họp hội đồng LHQ.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nebenzia cho rằng những hành động của Mỹ liên quan tình hình Venezuela là rất đáng hổ thẹn và vi phạm mọi quy định của luật pháp quốc tế.

Trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại gia Nga phát đi ngày 25.1 nêu rõ: "Việc tuyên thệ nhậm chức của “Tổng thống lâm thời đối lập Venezuela”, và việc công nhận ông này ngay lập tức trên cương vị này từ phía Mỹ và một số quốc gia trong khu vực nhằm làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong xã hội Venezuela, gia tăng đối đầu trên đường phố, gây bất ổn quan trọng tình hình chính trị nội bộ và leo thang xung đột hơn nữa. Thật là một sự sáng tạo và rõ ràng, việc thành lập ở Venezuela “chính quyền kép” đã được cân nhắc kỹ lưỡng, việc hình thành trung tâm thay thế thông qua các quyết định – đấy là con đường trực tiếp dẫn đến hỗn loạn, phá hủy nền tảng của chế độ nhà nước Venezuela. Đã xuất hiện những nạn nhân đầu tiên. Chúng tôi lên án mạnh mẽ tất cả những ai đang đẩy xã hội Venezuela xuống vực thẳm của cuộc chiến huynh đệ tương tàn đẫm máu".

Cùng ngày 26.1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ, chỉ vài giờ trước thời hạn trục xuất do nhà lãnh đạo này ban hành.

Phát biểu trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và bản thân ông muốn các nhà ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục được bảo vệ theo như quy định của Công ước Vienna. 

Theo AFP, ngày 26.1, Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu về đề xuất của Mỹ tiến hành một cuộc họp khẩn liên quan đến tình hình tại Venezuela. 

Tại cuộc bỏ phiếu, 9 trên tổng số 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã nhất trí tiến hành cuộc họp này. Trước đó, Nga, Trung Quốc, Nam Phi và Guinea Xích đạo đã cố gắng ngăn chặn kế hoạch của Mỹ thúc đẩy một tuyên bố của Hội đồng Bảo an nhằm ủng hộ tuyệt đối Quốc hội Venezuela là "thể chế được bầu dân chủ duy nhất."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...