Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:52 PM (GMT+7)

Tiết lộ vũ khí đáng gờm của Triều Tiên bị thế giới lãng quên

authorPhương Đăng (theo NI) Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh kho tên lửa, vũ khí hạt nhân, nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn một vũ khí siêu lợi hại khác chắn chắn sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bất cứ cuộc xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên.

   

 tiet lo vu khi dang gom cua trieu tien bi the gioi lang quen hinh anh 1

Vũ khí siêu lợi hại đó là bộ máy tình báo Triều Tiên. Bình Nhưỡng lâu nay duy trì một bộ máy an ninh và thu thập thông tin tình báo sâu rộng và bí mật bao gồm 2 cơ quan tình báo chính - một chuyên thu thập các thông tin tình báo ở nước ngoài, hoạt động bí mật và một tập trung vào hoạt động phản gián.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn có 2 tổ chức nhỏ hơn chỉ chuyên trách nhiệm vụ xâm nhập và thu thâp thông tin ở Hàn Quốc.

"Tình báo và an ninh Triều Tiên thu thập thông tin kỹ thuật, kinh tế, quân sự, chính trị thông qua các nguồn mở, tình báo con người, an ninh mạng và các khả năng tình báo tín hiệu. Các mục tiêu thu thập tình báo chủ yếu vẫn là Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản", báo cáo dự báo các khả năng của Triều Tiên của Lầu Năm góc trình Quốc hội Mỹ năm 2015 nhấn mạnh.

Cơ quan tình báo nước ngoài của Triều Tiên là Tổng cục Trinh sát Triều Tiên (RGB) dường như mô phỏng theo cơ quan tình báo GRU của Nga. 

Báo cáo của Lầu Năm góc cảnh báo, RGU là cơ quan tình báo chính của Triều Tiên, đảm nhiệm các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo và tác chiến bí mật.

"RGU gồm 6 cục phụ trách các lĩnh vực tác chiến, trinh sát, công nghệ và mạng, thông tin tình báo hải ngoại, đàm phán liên Triều và hậu cần kỹ thuật", báo cáo viết. 

Trong khi đó, cơ quan tình báo nội bộ của Triều Tiên là Bộ An ninh Quốc gia (MSS). Cơ quan này cũng được mô phỏng từ Bộ An ninh Nhà nước của Liên Xô (MGB). 

"Bộ An ninh Quốc gia (MSS) là cơ quan phản gián chính của Triều Tiên và được quyền trực tiếp báo cáo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. MSS chịu trách nhiệm vận hành các nhà tù, trại lao động của Triều Tiên, điều tra các vụ gián điệp trong nước, hồi hương những người đào tẩu và tiến hành các hoạt động chống phản gián nước ngoài tại các sứ quán nước ngoài ở Triều Tiên", báo cáo của Lầu Năm góc cho hay.   

Ngoài ra, 2 cơ quan tình báo khác của Triều Tiên đặc biệt được thành lập cho nhiệm vụ thâm nhập vào Hàn Quốc. Một cơ quan công khai còn một là bí mật.

"Cơ quan Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên (UFD) đã công khai thành lập các nhóm ủng hộ Triều Tiên ở Hàn Qốc chẳng hạn Ủy ban Triều Tiên-Thái Bình Dương và Hội đồng Hòa giải Dân tộc. UFD cũng là cơ quan có trách nhiệm tham gia đối thoại liên Triều cũng như hoạch định chính sách của Triều Tiên với Hàn Quốc", báo cáo Lầu Năm góc viết về cơ quan Mặt trận Thống nhất của Triều Tiên.  

Bên cạnh UFD, Triều Tiên còn có một cơ quan tình báo khác đảm nhiệm các hoạt động xâm nhập Hàn Quốc bí mật đó là Cục 225. 

"Cục 225 có nhiệm vụ đào tạo các gián điệp thâm nhập vào Hàn Quốc và thành lập các nhóm chính trị ngầm nhằm gây bất ổn", báo cáo Lầu Năm góc viết.

Nhìn chung, theo National Interest, bộ máy tình báo của Triều Tiên được đánh giá là một trong những vũ khí mạnh mẽ của chính quyền Kim Jong-un và đã chứng minh sự hoạt động cực kỳ hiệu quả và chắc chắn sẽ được sử dụng triệt để trong bất kỳ xung đột nào trên bán đảo Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...