Thứ Ba, ngày 24/04/2018 12:21 PM (GMT+7)

Tìm thấy bơ 2.000 năm tuổi vẫn ăn được

authorMẫn Di - Indep Thứ Ba, ngày 14/06/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.

   

 tim thay bo 2.000 nam tuoi van an duoc hinh anh 1
Cục bơ dính đầy bùn đất 

Cục bơ này nặng khoảng 10kg, mùi vị béo ngậy và có khả năng là vẫn ăn được.

Đây là loại thực phẩm chế biến từ sữa bò và nặng mùi hơn phô mai, ước tính đã 2000 năm tuổi. Việc chôn bơ vẫn được thực hiện cho tới tận thế kỷ 19. Giám định ban đầu cho thấy cục bơ này đã nằm ở đây rất lâu, và giới khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm tuổi chính xác của nó.

Chôn bơ dưới đầm lầy dường như là điều khó hiểu, nhưng đó là cách thức bảo quản hiệu quả nhất vào thời chưa có thiết bị hiện đại. Không có muối, chúng sẽ nhanh hỏng, nhưng khi đặt trong điều kiện mát, ít oxy dưới đầm lầy, bơ sẽ được kéo dài hạn sử dụng. Đôi khi những cục bơ này được đóng kín trong hộp gỗ hay bọc từ da động vật..

 tim thay bo 2.000 nam tuoi van an duoc hinh anh 2

Cục bơ 10kg này không có vỏ bọc và được chôn sâu tới gần 4m. Đầm lầy này trước kia còn là giao giữa biên giới 3 vương quốc. Những nơi kiểu này được coi là "đất thánh" mà con người không được xâm phạm, nên có thể cục bơ được hiến tế cho thần linh chứ không phải sử dụng.

Cách đây vài năm, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy vài hũ phô mai được chôn từ thời kỳ 400-350 năm trước công nguyên. Vì được bảo quản kỹ, qua hàng trăm năm người ta vẫn có thể thưởng thức chúng. Tuy nhiên đây là vật phẩm "hàng hiếm" nên không rõ mùi vị của nó ra sao. Hơn nữa theo tín ngưỡng địa phương, không ai đụng vào vật phẩm cúng cho thần linh.

Tag:  , thực phẩm,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia quân sự Nga hôm nay sẽ đánh giá các khả năng quốc...
Quân đội Syria nói đã bàn giao cho Nga hai quả tên lửa hành trình...
Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm cực thấp của Nga có thể diệt...