Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 14:23 PM (GMT+7)

Tìm thấy đầu đạn hạt nhân cực nguy hiểm thời Chiến tranh lạnh?

authorTrà My - Guardian Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Canada sẽ trực tiếp đi điều tra sự việc này trong vài tuần tới, Guardian đưa tin.

   

 tim thay dau dan hat nhan cuc nguy hiem thoi chien tranh lanh? hinh anh 1

Quả bom hạt nhân Mark IV của Mỹ thời Chiến tranh lạnh

Ngày 4.11, tờ Guardian đưa tin một người đàn ông khẳng định đã tìm thấy một đầu đạn hạt nhân mất tích từ một máy bay thả bom B-36 của Mỹ từ Chiến tranh lạnh. Sau khi nhận được thư của người đàn ông, hải quân Canada cho biết họ sẽ điều tàu ra khu vực ngoài khơi British Columbia để điều tra sự việc.

Thợ lặn Sean Smyrichinsky đang chuẩn bị kết thúc một ngày lặn ở gần Haida Gwaii, một quần đảo phía tây của bờ biển British Columbia, thì tình cờ phát hiện một vật thể lạ.

"Tôi chỉ đang tìm cá. Tôi lặn xung quanh và đi khá xa thuyền của tôi", anh nói với Tổng công ty phát thanh truyền hình Canada. "Và sau đó tôi thấy một thứ mà tôi chưa bao giờ nhìn thấy”.

Vật thể này rất lớn, nó dài khoảng 3,7m, anh cho biết. Sau khi lên bờ, Smyrichinsky bắt đầu hỏi  mọi người, nhưng dường như chưa ai từng nhìn thấy hoặc nghe thấy về vật thể lạ. “Chưa ai từng lặn ở đó”, anh nói với Vancouver Sun.

 tim thay dau dan hat nhan cuc nguy hiem thoi chien tranh lanh? hinh anh 2

Thợ lặn Sean Smyrichinsky phát hiện vật thể lạ ở ngoài khơi bờ biển British Columbia

Sau khi điều tra, anh cho rằng đây là một đầu đạn hạt nhân Mark IV, một quả bom hạt nhân có trọng lượng khoảng 5 tấn và mất tích ở Thái Bình Dương trong một chuyến bay huấn luyện vào ngày 13.2.1950. Đây là loại bom có công suất cao nhất lên tới 31 kiloton.

Theo Bảo tàng Hàng không Hoàng gia miền Tây Canada, máy bay ném bom liên lục địa B-36 của Mỹ đã gặp sự cố trên không khiến phi hành đoàn buộc phải rời máy bay. Tuy nhiên, không quân Mỹ yêu cầu họ trước tiên phải thả quả bom xuống Thái Bình Dương. Phi hành đoàn làm theo và nhảy dù ra khỏi máy bay gặp nạn. Sau đó, máy bay rơi vào một vùng núi đầy tuyết ở British Columbia. Trong vụ tai nạn, 12/17 người sống sót.

Câu chuyện này đã khiến khiến Smyrichinsky lên mạng tìm kiếm, và phát hiện một hình ảnh rất giống với những gì anh đã nhìn thấy dưới biển. Sau đó, anh gửi email đến Bộ quốc phòng Canada, những người rất quan tâm đến vấn đề này.

Lực lượng vũ trang Canada cho biết ngày 4.11 rằng một tàu hải quân sẽ được triển khai trong vài tuần tới để điều tra vật thể dưới biển. Hồ sơ Chính phủ chỉ ra rằng quả bom bị mất là một quả bom giả và ít có nguy cơ tạo thành một vụ nổ hạt nhân, một phát ngôn viên nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...