Thứ Năm, ngày 23/05/2019 04:53 AM (GMT+7)

Tìm thấy hàng loạt bao tải tiền tại nhà riêng Tổng thống Sudan bị phế truất

authorĐăng Nguyễn - BBC Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một lượng lớn tiền mặt được tìm thấy trong nhà riêng Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir và ông này hiện đang bị điều tra vì tội rửa tiền.

   

 tim thay hang loat bao tai tien tai nha rieng tong thong sudan bi phe truat hinh anh 1

Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir.

Theo BBC, các nhân viên an ninh đã tìm thấy một lượng lớn tiền mặt bằng euro, đô la, tiền Sudan với tổng trị giá lên tới 130 triệu USD (hơn 3.000 tỷ đồng).

Cựu Tổng thống Sudan đã bị quản thúc tại nhà riêng sau nhiều tháng người dân biểu tình, dẫn đến việc ông bị phế truất. Ông Bashir hiện đang bị giam tại nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Sudan.

Nguồn tin từ các nhà điều tra nói trên Reuters rằng, các bao tải tiền chứa hơn 351.000 USD, 6 triệu Euro và 5 tỷ nội tệ Sudan. Số tiền được tìm thấy ước tính hơn 130 triệu USD và được đặt trong các bao tải dùng để đựng 50kg gạo.

Hãng tin Radio Dabanga đã đăng tải một bức ảnh cho thấy các binh sĩ Sudan đang đứng trước các bao tải đựng đầy tiền thu giữ được từ nhà riêng của ông al-Bashir.

 tim thay hang loat bao tai tien tai nha rieng tong thong sudan bi phe truat hinh anh 2

Tiền mặt được giấu trong các bao tải đựng gạo.

Quân đội Sudan lật đổ ông al-Bashir hôm 11.4.  Nhiều người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường cho đến khi một chính quyền dân sự được thiết lập.

Ông Bashir đã nắm quyền ở Sudan gần 30 năm qua và đang đối mặt với phán quyết của Tòa án hình sự quốc tế. Quân đội Sudan nói họ không có ý định dẫn độ ông Bashir, mà sẽ xét xử cựu Tổng thống ở trong nước.

Hội đồng quân sự Sudan cam kết sẽ không cấm người dân biểu tình, nhưng cũng yêu cầu đoàn người biểu tình không chặn đường đi lối lại, để “quay trở lại cuộc sống bình thường”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...
Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt thêm biện pháp trừng phạt chống hàng...