Thứ Năm, ngày 17/10/2019 20:57 PM (GMT+7)

Tín hiệu MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương là giả?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Tư, ngày 15/05/2019 10:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chuyên gia hàng không đặt câu hỏi về các dữ liệu cho thấy máy bay MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương có bị can thiệp hay không.

   

 tin hieu mh370 roi xuong an do duong la gia? hinh anh 1

Máy bay MH730 được cho là rơi xuống Ấn Độ Dương, theo các nhà điều tra Malaysia.

Theo Express, máy bay MH370 biến mất ngày 8.3.2014, trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người. Các nhà điều tra Malaysia kết luận rằng máy bay rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương.

Kết luận trên dựa vào dữ liệu vệ tinh mà máy bay gửi về đài kiểm soát không lưu thông qua vệ tinh 3F1 của công ty Immarsat.

Trong cuốn sách “Máy bay không ở đó”, chuyên gia hàng không Jeff Wise nhắc đến việc cần phải xác minh kỹ lưỡng các tín hiệu mà MH370 gửi về vệ tinh 3F1.

Chuyên gia này nhắc đến khả năng dữ liệu bị can thiệp, làm giả hoặc làm sai lệch. Ông Wise nói: “Có 2 vấn đề mà tôi muốn làm rõ. Đó là liệu dữ liệu mà phía Malaysia công bố có trùng hợp với dữ liệu thu thập được từ MH370, thông qua vệ tinh 3F1 hay không”.

“Cá nhân tôi cho rằng là có. Malaysia không có lý do gì để làm giả các dữ liệu thật. Trong quá trình làm việc với Cục An toàn Hàng không Úc (ATSB), tôi có thể khẳng định điều này”, ông Wise nói.

Ông Wise nhắc đến vấn đề thứ 2, đó là khả năng dữ liệu bị sửa đổi trước khi vệ tinh thu thập được. Theo ông Wise, dữ liệu được tạo nên từ các hệ thống liên lạc bình thường.

Chuyên gia này không loại trừ khả năng có bàn tay con người can thiệp, bởi chưa có “cách tự nhiên” nào có thể làm thay đổi dữ liệu.

Ông Wise nói: “Liệu có người can thiệp vào thiết bị điện tử để tín hiệu gửi đi sai lệch, thậm chí là gửi tín hiệu giả”.

“Nói cách khác, liệu dữ liệu vệ tinh có bị làm giả để hướng các nhà điều tra đến Ấn Độ Dương hay không?” Nhưng nếu có thì kẻ xâm nhập cũng phải hết sức thông minh.

Vì chỉ đến khi MH370 mất tích, các nhà điều tra mới lần ra phương pháp xác định vị trí thông qua tính toán. Theo ông Wise, đến các kỹ sư của Immarsat còn không chắc dữ liệu mà vệ tinh của họ thu thập được là chính xác hay không.

Kỹ sư Alan Schuster Bruce của Immarsat từng nói: “Một trong những mối lo là liệu có người nào đó đang chơi khăm chúng tôi hay không”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...