Thứ Năm, ngày 24/01/2019 09:19 AM (GMT+7)

Tin mới của tình báo Mỹ về thủ lĩnh tối cao IS

authorQuang Minh - Daily Mail Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình báo Mỹ có bằng chứng cho thấy trùm khủng bố IS vẫn còn sống, đang tìm cách ngóc đầu trở lại.

   

 tin moi cua tinh bao my ve thu linh toi cao is hinh anh 1

Thủ lĩnh tối cao IS năm 2014.

Tờ Daily Mail dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết thủ lĩnh tối cao khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi chưa bị tiêu diệt. Tên này được cho là đang ẩn náu ở một địa điểm bí mật nhằm tìm cách củng cố lực lượng phiến quân IS, theo tin tức tình báo Mỹ.

Abu Bakr al-Baghdadi ít khi xuất hiện kể từ khi tổ chức khủng bố IS được tuyên bố thành lập từ năm 2014 tới nay. Nguồn tin tình báo cho rằng hắn đang liên hệ với những kẻ khác để xây dựng lại mạng lưới khủng bố. Sau khi phiến quân IS bị tiêu diệt số lượng lớn tại nhiều địa điểm ở Trung Đông, chúng tản mát khắp nơi và chỉ có thể thực hiện những vụ đột kích riêng lẻ.

Tờ Washington Post cho biết trong số những mục tiêu của Abu, tên này đang tìm cách xây dựng "nền tảng tư tưởng" để làm ra 1 chương trình “tẩy não” cho trẻ em.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết từ giữa năm 2017, Abu đã liên hệ với tay chân của mình ở thành phố Deir al-Zour nhằm gây dựng lại lực lượng. “Nhiều thành viên cốt cán có mặt để bàn về cách “giải cứu” phiến quân IS”, quan chức này nói.

Lần hiếm hoi trùm khủng bố Abu xuất hiện là vào tháng 7.2014 tại một nhà thờ ở thành phố Mosul. Abu tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo”. Sau đó, tổ chức khủng bố này nhanh chóng vươn “vòi bạch tuộc” khắp nơi và gieo rắc tai họa cho người dân Trung Đông, đặc biệt là Syria, Iraq và Afghanistan.

Trước đây, nhiều tờ báo phương Tây và thậm chí là báo Nga tuyên bố đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Tên này được cho là bị tiêu diệt trong những chiến dịch ném bom vào Syria. Một giả thuyết khác cho rằng Abu Bakr al-Baghdadi bị đầu độc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...