Thứ Hai, ngày 17/12/2018 22:25 PM (GMT+7)

Tin nóng: EU chính thức ra tay cứu Iran khỏi Mỹ

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Năm, ngày 07/06/2018 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên minh Châu Âu đã chính thức thực hiện lời hứa đảm bảo lợi ích của Iran nhằm cứu vãn Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA) hay thường biết được đến với cái tên Thỏa thuận hạt nhân Iran.

   

Chính thức hành động

Vào hôm thứ Tư (6.6) vừa rồi, EU tuyên bố khối này đã gửi thư cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, yêu cầu Mỹ tạo ngoại lệ, cho phép các công ty, doanh nghiệp của EU được tiếp tục làm ăn với Iran. Ngoài ra, Brussels còn đề nghị Washington không áp đặt lệnh cấm vận lên một số ngành công nghiệp có mối quan hệ kinh tế-thương mại với Tehran.

“Với tư cách là đồng minh với nhau, chúng tôi (EU) tin rằng Mỹ sẽ không thực hiện các hành động gây hại đến lợi ích an ninh của châu Âu”, bức thư được ký hôm 4.6 gửi tới Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo ghi rõ.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh, toàn bộ các công ty, doanh nghiệp đang làm ăn với các cá cá nhân, thực thể của Iran trên thế giới, trong đó bao gồm các công ty của châu Âu, từ 3-6 tháng tùy theo tính chất hoạt động kinh doanh để đình chỉ các hoạt động buôn bán với Iran.

 tin nong: eu chinh thuc ra tay cuu iran khoi my hinh anh 1

Bà Federica Mogherini  cùng với các Ngoại trưởng Anh, Đức và Pháp gặp gỡ Ngoại trưởng Iran tại Brussels (Bỉ) hôm 15.5.2018. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tới Brussels vào hôm 15.5, bà Federica Mogherini - người phụ trách các vấn đề đối ngoại của EU đã hứa hẹn châu Âu sẽ bảo về Iran khỏi lệnh cấm vận của Mỹ, đảm bảo JCPOA sẽ vẫn tồn tại.

Các biện pháp này bao gồm: đảm bảo việc buôn bán các sản phẩm dầu và khí đốt của Iran, giao dịch ngân hàng hiệu quả với Iran, tiếp tục các mối quan hệ giao thông đất-biển-hàng không-đường sắt với Iran, đảm bảo các khoản đầu tư mới của EU vào Iran, đảm bảo các hoạt động tài chính ngân hàng, thương mại và bảo hiểm. Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất là một “cơ chế ngăn chặn” nhằm vô hiệu hóa lệnh cấm vận của Washington lên các công ty EU làm ăn với Iran.

Do đó, theo RT, đây chính là bước chính thức đầu tiên của EU để thực hiện lời hứa của mình với Tehran.

EU yêu cầu Mỹ những gì?

 tin nong: eu chinh thuc ra tay cuu iran khoi my hinh anh 2

Bức thư gửi tới Bộ trưởng Mnuchin và Ngoại trưởng Pompeo. Ảnh: Twitter.

Trong lá thư gửi tới Bộ trưởng Mnuchin và Ngoại trưởng Pompeo, EU yêu cầu Mỹ không áp lệnh trừng phạt lên các công ty, doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hoặc kết thúc hợp đồng sau ngày JCPOA được áp dụng (16.1.2016).

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của EU, Mỹ cần công khai xác nhận các lĩnh vực thương mại không nằm trong các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ như dược phẩm-y tế cho công chúng; tạo ngoại lệ dành cho các mối quan hệ kinh tế thuộc các lĩnh vực then chốt với Iran, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng, ô tô, hàng không dân dụng và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, Brussels còn kỳ vọng Washington sẽ tạo ngoại lệ để EU duy trì các kênh tài chính-ngân hàng với Ngân hàng Trung ương Iran và các ngân hàng khác không nằm trong danh sách cấm vận của EU cũng như dịch vụ nhắn tin tài chính tới các ngân hàng này.

Đối với những công ty châu Âu quyết định chấm dứt hợp tác làm ăn với Iran, EU yêu cầu Mỹ gia hạn thêm thời gian để các công ty nói trên từ từ rút khỏi các dự án nằm trong diện bị trừng phạt, tránh bị thiệt hại hoặc đem thiệt lại xuống mức chấp nhận được.

Cuối cùng, lá thư của EU mong muốn chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục cho phép các công ty con tại nước ngoài của các doanh nghiệp Mỹ được làm ăn với Iran và tái khẳng định việc lệnh trừng phạt Iran sẽ không nhắm vào các tài khoản ngân hàng của các đại sứ quán EU.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...