Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:28 AM (GMT+7)

Tin nóng thế giới: Chiến sự dữ dội, Libya trên bờ vực nội chiến

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 07/04/2019 07:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Libya đang trên bờ vực của cuộc nội chiến khi quân đội chống chính phủ bao vây thủ đô Tripoli và đấu súng để đột nhập vào vùng ngoại ô.

   

 tin nong the gioi: chien su du doi, libya tren bo vuc noi chien hinh anh 1

Đội quân ở phía đông do thủ lĩnh Khalifa Haftar chỉ huy đang tiến về Tripoli và đang giành được phần thắng chống lại chính phủ Libya được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, gây bất ngờ cho tổ chức quốc tế này, đúng vào lúc Tổng thư ký LHQ có mặt ở thủ đô Lybia để lên kế hoạch cho một hội nghị hòa bình vào cuối tháng này.

Chiến sự vẫn đang diễn ra ở gần sân bay quốc tế của thành phố, nơi đã bị lực lượng LNA (Quân Đội Quốc Gia Libya) của ông Hafta kiểm soát vào tối thứ Sáu.

Cuộc tấn công của LNA, vốn có liên minh với một chính phủ song song ở miền đông Libya, đang làm gia tăng cuộc chiến giành quyền lực vốn đã bùng phát tại quốc gia này từ sau vụ lật đổ nhà độc tài Muammar Gaddafi vào năm 2011.

 tin nong the gioi: chien su du doi, libya tren bo vuc noi chien hinh anh 2

Phe đối lập tiến về Tripoli.

Ngày thứ bảy quân nổi dậy được cho là đã làm theo cách của họ vào các vùng ngoại ô, cách 10 dặm từ trung tâm thành phố, theo Sky News Arabia.

 tin nong the gioi: chien su du doi, libya tren bo vuc noi chien hinh anh 3

Truyền thông địa phương đưa tin rằng các dân quân phe chính phủ ở vùng ngoại ô Ain Zara đang hạ vũ khí và đầu hàng LNA.

Bộ Y tế đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên tất cả các bệnh viện Tripoli, theo Libyan Observer.

 tin nong the gioi: chien su du doi, libya tren bo vuc noi chien hinh anh 4

Lực lượng quân đội chính phủ Libya.

Trước đó, Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã có cuộc gặp với ông Haftar, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ nội chiến ở Libya, nhưng không có kết quả. Tư lệnh Haftar, 75 tuổi, tự nhận ông là người chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, nhưng lại bị phe phản đối coi là một “Gaddafi mới.” Ông Haftar đã nói với Tổng Thư Ký Guterres rằng, các chiến dịch tấn công sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi tổ chức khủng bố bị đánh bại. Thủ đô Tripoli chính là mục tiêu sau cùng của phe đối lập do thủ lĩnh Haftar lãnh đạo.

Vào năm 2014, ông Haftar đã tụ tập các binh sĩ cũ dưới trướng ông Gaddafi, và chiếm được thành phố lớn miền đông Benghazi sau cuộc chiến dài 3 năm. Năm nay, lực lượng của Haftar tiếp tục chiếm được khu vực sản xuất dầu ở miền nam. Tư lệnh Haftar nhận được sự ủng hộ quân sự từ Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả Rập, những nước coi LNA là lực lượng chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...