Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:15 AM (GMT+7)

Tin nóng thế giới: Trump sẵn sàng trục xuất các nhà ngoại giao Nga

authorĐình Dương (theo Sputnik, TTXVN) Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Trump được cho là sẽ đưa ra quyết định có trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào ngày 26.3; Nhà cựu ngoại giao cao cấp Mỹ, một trong những lý thuyết gia của chính sách đối ngoại Mỹ, Richard Haas nói Mỹ hiện đang trải qua "thời điểm nguy hiểm nhất" trong lịch sử hiện đại của mình.

   

 tin nong the gioi: trump san sang truc xuat cac nha ngoai giao nga hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin.

Theo hãng tin Bloomberg, ngày 24.3,  hai nhân vật thạo tin giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga, nhằm đáp trả vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Anh bằng chất độc thần kinh. Những nhân vật này cho biết, ông Trump đã nhất trí với các cố vấn và việc trục xuất có khả năng được thông báo vào ngày 26.3, dù họ cảnh báo rằng quyết định của ông Trump có thể không phải là cuối cùng.

Các phụ tá của ông Trump cho biết Tổng thống Mỹ sẵn sàng hành động, song muốn đảm bảo rằng các đồng minh châu Âu sẽ tiến hành những bước đi tương tự đối với Nga, trước khi Washington làm như vậy. Người phát ngôn Nhà Trắng đã từ chối bình luận về thông tin này.

Mỹ đang trải qua thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử

Nhà cựu ngoại giao cao cấp Mỹ, một trong những lý thuyết gia của chính sách đối ngoại Mỹ, Richard Haas nói Mỹ hiện đang trải qua "thời điểm nguy hiểm nhất" trong lịch sử hiện đại của mình. Ông đã viết trên trang Twitter.

"(Tổng thống Mỹ) Donald Trump hiện nay đấu tranh trên ba mặt trận: chính trị đối với (Công tố viên đặc biệt) Bob Mueller, kinh tế chống lại Trung Quốc và những đối tác thương mại khác, cũng như thực sự chống lại Iran và CHDCND Triều Tiên. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. — và phần lớn là do chính chúng ta gây ra, chứ không phải bởi một số sự kiện", Haas viết.

Trước đó ông Hass, trong bài viết "Đi về đâu. Việc tái cơ cấu chính sách đối ngoại", xuất bản năm ngoái trên tạp chí Foreign Affairs số tháng 6 — tháng 8, cho biết Washington cần có một chiến lược chung có lợi cho Mỹ  và các đồng minh. Khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" không hay ở chỗ mỗi quốc gia sẽ tự đặt mình vào vị trí đầu tiên, và chỉ sau đó mới suy nghĩ đến quyền lợi của Mỹ", Haas nhấn mạnh.

Tướng Nga cảnh báo về chiến tranh thời đại mới

Ngày 24.3, đài Sputnik dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cho rằng, đặc điểm chính của những cuộc xung đột trong tương lai sẽ là việc sử dụng hệ thống robot, lĩnh vực thông tin và không gian vũ trụ. 

Phát biểu tại một cuộc hội thảo quân sự, Tướng Gerasimov nói: "Đặc điểm chính của những cuộc xung đột trong tương lai sẽ là việc sử dụng rộng rãi vũ khí có độ chính xác cao, và các loại thiết bị kỹ thuật mới, trong đó có robot. Các cuộc xung đột sẽ ưu tiên việc hủy diệt những mục tiêu kinh tế và hệ thống điều hành quốc gia của đối thủ. Ngoài những lĩnh vực truyền thống, sẽ diễn ra chiến tranh về thông tin và trong không gian vũ trụ". Theo ông, "hoạt động của các hệ thống thông tin, tình báo, định vị sẽ đóng một vai trò đặc biệt". 

Tướng Gerasimov lưu ý cần phải tính đến những xu hướng và sự thay đổi đặc tính của chiến tranh trong việc xây dựng và huấn luyện quân đội. Theo ông, việc hoàn thiện quân đội phải được thực hiện bằng sự phát triển cân bằng các lực lượng vũ trang, tăng mức độ hiện đại hóa của vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...