Thứ Năm, ngày 17/10/2019 18:35 PM (GMT+7)

Tin quân sự: Nga lo thế chiến 3 vì Mỹ chưa chịu làm điều này

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 25/09/2019 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga tuyên bố chính quyền Donald Trump vẫn chưa gửi đề xuất để tránh chiến tranh hạt nhân khi Moscow vẫn đang kiên nhẫn chờ đợi động thái này từ Mỹ.

   

 tin quan su: nga lo the chien 3 vi my chua chiu lam dieu nay hinh anh 1

Hãng tin Tass của Nga cho biết Moscow đã chờ đợi gần một năm để Mỹ gửi đề xuất xác nhận từ chối bắt đầu những gì có thể dẫn đến Thế chiến 3 nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra. 

Ông Mikhail Ulyanov, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna cho biết: "Chỉ một tháng nữa là sẽ tròn một năm kể từ khi Nga đề xuất với Mỹ để đưa ra tuyên bố chung xác nhận rằng không có ai là người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, và rằng cuộc chiến không nên được bắt đầu. Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi từ Mỹ. Có vẻ như Mỹ thấy duy trì sự im lặng là lựa chọn tốt nhất".

Nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân Nga-Mỹ gia tăng sau khi chính quyền Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm ngoái với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận. Đáp lại, Tổng thống Putin cũng tuyên bố rút khỏi INF và Moscow khẳng định, Mỹ mới là bên vi phạm thỏa thuận.

INF là hiệp ước được ký dưới thời Tổng thống Mikhail Gorbachev của Nga và Tổng thống Ronald Reagan của Mỹ, khi hai nước còn đang trong thời gian chiến tranh lạnh. Hiệp ước quy định cả Mỹ và Nga cùng xóa bỏ tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung. 

Việc Mỹ và Nga dừng INF đã trở thành một "điểm nóng" mới trong quan hệ giữa hai nước, bên cạnh việc chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...