Thứ Tư, ngày 22/05/2019 02:47 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Bắt tay Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhận hậu quả to lớn từ Mỹ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 24/04/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói tại Athens rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua lại các hệ thống phòng không S-400 của Nga, các lệnh trừng phạt nghiêm trọng sẽ được áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ khiến "hậu quả to lớn".

   

 tin the gioi: bat tay nga, tho nhi ky nhan hau qua to lon tu my hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Nếu việc mua lại diễn ra, thì trước tiên, nó sẽ gây ra các biện pháp trừng phạt theo luật mà tôi tự đề xuất, và thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ có F-35 bên cạnh hệ thống S-400. Lợi ích của Mỹ. Điều này là không thể chấp nhận vì lợi ích quốc gia của Mỹ. Điều này là không chấp nhận được đối với các đồng minh của chúng tôi và không tương thích với NATO và các đồng minh đã mua F-35. Một động thái như vậy đưa chúng ta ra khỏi sự đồng thuận trong NATO. Vì vậy, sẽ không một chiếc F-35 nào được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này nhận được S-400”, ông Menez nói trong cuộc phỏng vấn với ấn phảm Hy Lạp của Euronews.

"Trong số biện pháp trừng phạt có việc hạn chế xuất khẩu, các vấn đề về chương trình vũ khí, có các công cụ tài chính rất mạnh, chẳng hạn như hạn chế kết thúc bất kỳ giao dịch tài chính nào với các ngân hàng Mỹ. Có những vấn đề với Visa có thể phát sinh. Hiện có danh sách gồm 8 lệnh trừng phạt mà Tổng thống Mỹ sẽ chọn theo yêu cầu của pháp luật", ông Menendez nói thêm.

Ông Menendez cũng cảnh báo về sự không thể chấp nhận được của cuộc xung đột vũ trang giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tôi luôn lo ngại về những xung đột có thể xảy ra, và do đó chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không vi phạm bất kỳ không phận nào của Hy Lạp. Chúng tôi không muốn thấy hai đồng minh NATO liên quan đến một cuộc xung đột. Điều này sẽ là khủng khiếp đối với NATO”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thổ lớn nhất thế giới cho biết thị trường đang phát triển lớn...
Tổng thống Putin không có kế hoạch chúc mừng ông Zelensky khi nhậm...
Venezuela đã từ nước giàu nhất Nam Mỹ nơi có trữ lượng dầu thô lớn...