Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 05:49 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Israel chuẩn bị tấn công Iran, hi vọng Trump ủng hộ

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 05/09/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Mỹ cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cân nhắc về việc đơn phương tấn công Iran ngay cả khi không được chính quyền Mỹ ủng hộ.

   

 tin the gioi: israel chuan bi tan cong iran, hi vong trump ung ho hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu 

Theo Sputniknews, các quan chức Israel đã cân nhắc thực hiện một cuộc không kích chống lại Iran, cụ thể là các cơ sở hạt nhân của nước này, ngay cả khi họ không được chính quyền Mỹ ủng hộ.

Trong khi đó, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ, Israel và châu Âu cũng đưa tin về những nỗ lực của Tel Aviv nhằm thúc đẩy Mỹ tham gia cuộc tấn công chống lại Cộng hòa Hồi giáo. Các phương tiện truyền thông đã không chỉ ra nguồn gốc của thông tin trên.

Cụ thể, theo New York Times cho hay, một cuộc không kích như vậy đã nằm trên bàn của Nội các Israel trong thời kỳ cựu Tổng thống Barack Obama. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận kế hoạch này và nói rằng ông sẽ phê chuẩn một cuộc tấn công như vậy "một cách dứt khoát", nhưng không nhận được sự hỗ trợ của đa số nội các   của ông vào thời điểm đó.

Cuộc tấn công cũng không nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ, vì chính quyền Obama lo ngại những hậu quả có thể xảy ra không chỉ đối với Israel, mà còn đối với các lực lượng của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, New York Times cho rằng, một cuộc không kích như vậy có nhiều khả năng nhận được sự ủng hộ từ chính quyền Trump nhưng điều đó không có nghĩa là Washington sẽ tham gia vào kế hoạch này.

"Tôi nghĩ rằng rất nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ bật đèn xanh cho Thủ tướng Netanyahu để tấn công Iran hơn là ông Trump tự mình phát động cuộc tấn công. Nhưng điều đó có một rủi ro lớn", cựu đại sứ tại Israel, Dan Shapiro bình luận.

Không quân Israel đã tiến hành một số cuôc không kích trong tháng 8 nhắm vào các nhóm được cho là được Iran hậu thuẫn ở Lebanon, Iraq và Syria. Tuy nhiên, Tel Aviv chỉ chính thức thừa nhận một vài vụ trong số đó. 

Trong thời kỳ chính quyền Obama, Mỹ và Israel đã không thể tìm thấy tiếng nói chung về Iran. Lý do là, Washington sẵn sàng giải quyết các mối lo ngại liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran bằng con đường ngoại giao còn Tel Aviv phản đối việc này.

Israel đã lên án việc ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran và cuối cùng Mỹ đã rút khỏi nó dưới thời Tổng thống Trump vào tháng 5/2018, đồng thời áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Cặp đôi bị phát hiện quan hệ tình dục lần đầu tại nhà ga Bowling...
Xác mực khổng lồ dài 60 mét từng trôi dạt vào bờ biển St Augustine,...