Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:29 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Lại thêm một quan chức Nhà Trắng "đội nón ra đi"

authorTiểu Đào (Theo BBC) Thứ Tư, ngày 07/03/2018 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Gary Cohn - cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump – đã trở thành quan chức Nhà Trắng mới nhất “đội nón ra đi”.

   

 tin the gioi: lai them mot quan chuc nha trang "doi non ra di" hinh anh 1

Cố vấn kinh tế Gary Cohn và Tổng thống Donald Trump

“Thật là vinh dự khi được phục vụ đất nước bằng cách chính sách ưu tiên phát triển kinh tế có lợi cho người Mỹ, đặc biệt là quá trình cải cách thuế”, ông Cohn đưa ra tuyên bố về việc rút khỏi Nhà Trắng. “Tôi rất cảm ơn ngài Tổng thống vì đã cho tôi cơ hội thực hiện điều này, chúc ngài và chính phủ đạt được nhiều thành công trong tương lai”.

Về phía mình, Nhà Trắng cũng tiết lộ thêm: “Trong vài tuần qua, ông Cohn cũng đã thảo luận với Tổng thống rằng đã đến lúc ông phải đi”.

Theo BBC, rất có thể ông Cohn – một người ủng hộ tự do thương mại – đã tức giận với dự định áp thuế lên các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu vốn bị cảnh báo là sẽ gây ra chiến tranh thương mại. Trước đó, ông Cohn và Tổng thống Trump cũng được cho là không gần gũi nhau, đặc biệt là sau sự kiện tuần hành của phe cực hữu ở Charlottesville (bang Virginia).

Cụ thể, hồi tháng 8.2017, ông Cohn đã chỉ trích phản ứng của vị tổng thống về những xung đột tại cuộc tuần hành trên, cho rằng chính phủ “có thể và phải làm tốt hơn thế”. Sau sự kiện này, truyền thông cho rằng vị cố vấn kinh tế đã chuẩn bị đơn xin từ chức. Có vẻ như, kế hoạch áp thuế chính là “giọt nước tràn ly” khiến vị cựu chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs quyết định “đội nón ra đi”.

Hiện tại, vẫn chưa rõ thời điểm ông Cohn sẽ chính thức rời Nhà Trắng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã thông báo sẽ sớm tìm người thay thế vị cố vấn kinh tế.

“Rất nhiều người muốn công việc này – sẽ chọn lựa cẩn thận”, ông Trump viết.

Truyền thông Mỹ cho rằng, các ứng cử viên tiềm năng có thể là Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro và ông Larry Kudlow – cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi năm 2016.

 tin the gioi: lai them mot quan chuc nha trang "doi non ra di" hinh anh 2

Cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks

Được biết, ông Cohn là quan chức mới nhất rời khỏi Nhà Trắng. Trước đó một tuần, bà Hope Hicks – Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, đồng thời cũng là một trong những nhân vật thân cận nhất với Tổng thống – cũng đã từ nhiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...