Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 05:26 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Mỹ bất ngờ dịu giọng với Thổ Nhĩ Kỳ về S-400

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 16/04/2019 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện thái độ hợp lý đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak cho biết hôm nay, sau cuộc hội đàm với nguyên thủ quốc gia Mỹ tại Washington.

   

 tin the gioi: my bat ngo diu giong voi tho nhi ky ve s-400 hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Trong cuộc họp, ông Trump đã cho thấy một cách tiếp cận hợp lý đối với vấn đề [chúng tôi] cần mua S-400. Có thể ông Trump sẽ gặp tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong tương lai gần." Cuộc hội đàm với Trump rất tích cực và cho thấy tầm quan trọng mà ông gắn bó với Thổ Nhĩ Kỳ, "Bộ trưởng nói, được trích dẫn bởi đài truyền hình NTV.

Bộ trưởng Berat Albayrak nói thêm rằng "đã có một cuộc trò chuyện rất tích cực, mang tính xây dựng."Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói rằng các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không được tích hợp vào bất kỳ hệ thống quân sự hoạt động nào của NATO.

Tháng trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là một "thỏa thuận được thực hiện".

Lầu Năm Góc tuyên bố trước đó rằng Mỹ đã đình chỉ việc giao hàng và các hoạt động với Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng hoạt động của F-35 đối với quyết định của Ankara về việc mua các hệ thống phòng thủ S-400 từ Nga.

Vào tháng 12.2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng cho vay để chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Ankara. Hợp tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giao hàng S-400 đã bị NATO và Mỹ chỉ trích, điều này đã dẫn đến mối lo ngại về an ninh và không có khả năng tích hợp giữa các hệ thống phòng không của S-400 và NATO. Về phần mình, Ankara cho rằng việc mua thiết bị quân sự là vấn đề có chủ quyền và loại trừ khả năng từ bỏ thỏa thuận với Moscow.

Lô hàng S-400 đầu tiên dự kiến ​​sẽ được giao cho Ankara vào tháng 7.2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho rằng lý do đẩy sự chú ý...
Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố...