Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:41 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Mỹ - Hàn đang ngấm đòn hiểm của Kim Jong Un?

authorDuy AnhD-TTXVN Thứ Năm, ngày 04/01/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải ngẫu nhiên mà ngay đầu năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên lại xuống nước đề xuất nối nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc. Sự thật ẩn giấu phía sau “đòn hiểm” này là gì?

   

 tin the gioi: my - han dang ngam don hiem cua kim jong un? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tung đòn hiểm chia rẽ Mỹ-Hàn?

Ngay khi năm 2018 bắt đầu, lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong Un đã liên tiếp đưa ra các đề nghị hòa hoãn với Seoul, mới nhất là việc tái lập đường dây nóng liên Triều.

Phản ứng của hai đối thủ trực tiếp của Triều Tiên rất khác nhau: Nếu Hàn Quốc hoan nghênh các động thái của Bình Nhưỡng, thì Mỹ ngược lại không che giấu sự hoài nghi. 

Đề xuất của Triều Tiên đã được Hàn Quốc nhanh chóng đáp ứng, với đề nghị ngược lại là hai bên gặp nhau và nói chuyện, kể cả ở cấp cao. Phản ứng của Bình Nhưỡng cũng nhanh chóng được đưa ra, với quyết định tái lập đường dây nóng giữa hai bên, và được cả hai chính quyền thực hiện ngay.

Tuy vậy, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks ngày 4.1 đã nói rằng nhiều người có vẻ hài lòng với đề nghị ngoại giao gần đầy của Bình Nhưỡng, ngụ ý tới tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp chào mừng Năm mới hôm 1.1 về khả năng nước này sẵn sàng tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới. Ông Kim  Jong Un đã đề xuất đối thoại ngay lập tức giữa hai miền Triều Tiên để thảo luận về vấn đề này.

 tin the gioi: my - han dang ngam don hiem cua kim jong un? hinh anh 2

Tướng Brooks cho rằng trước cử chỉ hòa bình của Triều Tiên, điều quan trọng là Hàn Quốc và Mỹ phải duy trì một liên minh mạnh mẽ và sắc bén, đồng thời sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp "kết quả tiêu cực chứ không phải tích cực" với tình hình hiện tại.

Ông cho rằng với sự nhất quyết tiến hành các hành động khiêu khích trong năm qua, mục đích của Triều Tiên là nhằm tạo ra sự bất đồng giữa 5 nước gồm Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Do đó, theo ông, 5 cường quốc này phải phối hợp và phản ứng hài hòa hơn đối với chiến lược tinh vi này của Triều Tiên.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã lên tiếng tố cáo thẳng thừng Triều Tiên là cố tình gây chia rẽ giữa Seoul và Washington. Giáo sư Mason Richey, thỉnh giảng tại trường Đại Học Hankuk ở Hàn Quốc nhận định rằng, mục đích của Kim Jong Un có thể vừa là tung quả bóng thăm dò xem Seoul và Washington có khả năng chấp nhận đến đâu, vừa là “đào sâu khoảng cách giữa Mỹ và Hàn Quốc”.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk ngày 4.1 cho hay, Seoul không ủng hộ phương án "đóng băng kép" yêu cầu Triều Tiên ngừng các vụ thử vũ khí quân sự và đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Khi được hỏi về lập trường của Hàn Quốc nếu vấn đề nói trên được đề cập đến trong các cuộc đàm phán liên Triều trong tương lai, ông Noh Kyu-duk nói: "Chính phủ của chúng tôi không nhất trí với quan điểm đóng băng kép này". Ông nhấn mạnh: "Hiện nay, giới chức quân sự của Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành các cuộc thảo luận kín", ám chỉ các cuộc tham vấn đang diễn ra của hai đồng minh này nhằm lùi thời gian tổ chức cuộc tập trận chung mùa Xuân thường niên trong năm nay tới sau Thế vận hội mùa Đông PyeongChang dự kiến từ 9-25.2. 

Theo ông, khả năng hoãn tập trận đang được thảo luận trong nỗ lực hỗ trợ việc Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang một cách hòa bình, song không phải là một phần của phương án "đóng băng kép".

Giới phân tích cho rằng, căn cứ vào các phản ứng nhiệt tình của Hàn Quốc trước các động thái hòa dịu của Bình Nhưỡng, trong lúc Mỹ tiếp tục bày tỏ thái độ cứng rắn, có thể cho rằng đòn ngoại giao thế vận của Kim Jong Un đã có tác dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...