Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 04:30 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Mỹ nhăm nhe bắt tàu dầu, Iran dùng cách này để né

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran vừa đổi tên tàu chở dầu Grace 1 thành Adrian Darya khi tàu này chuẩn bị rời Gibraltar trong khi Mỹ ban hành lệnh bắt giữ mới để bắt nó.

   

 tin the gioi: my nham nhe bat tau dau, iran dung cach nay de ne hinh anh 1

Tàu dầu Grace 1 của Iran đã được đổi tên mới.

Tàu chở dầu Grace 1 đã bị Thủy quân Lục chiến Anh bắt giữ kể từ ngày 4/7 với cáo buộc tàu này vận chuyển dầu cho Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Grace 1 hiện phải đối mặt với lệnh tái bắt giữ của Bộ Tư pháp Mỹ. Theo Daily Mail, giữa bối cảnh này, Grace 1 được đổi tên thành  Adrian Darya 1. Động thái này được cho là để né lệnh bắt giữ của Mỹ.

Tuy nhiên, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad ngày 18/8 bác bỏ các cáo buộc rằng Tehran đổi tên tàu Grace 1 là nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, và cho rằng động thái trên là nhằm phù hợp với các quy định hàng hải quốc tế. 

Ông Baeidinejad cho rằng việc Iran đổi tên tàu Grace 1 thành Adrian Darya 1 đơn giản bởi vì Panama là quốc gia ban đầu treo cờ trên con tàu nãy, đã từ chối tiếp tục cho chiếc tàu tiếp tục giữ đăng ký sau khi nó bị tạm giữ ở Gibraltar với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Syria.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Baeidinejad viết: "Việc đổi tên chiếc tàu chở dầu mỏ của Iran đã tạo ra nhận thức sai cho một số người rằng động thái này có nghĩa là để trốn tránh các lệnh trừng phạt".

Ông Baeidinejad nói rằng, dựa trên các quy định về hàng hải, một con tàu treo lá cờ của quốc gia nơi nó đăng ký và vì thế, nó nên có một cái tên được quốc gia đó lựa chọn. Do vậy, "chiếc tàu này đăng ký ở Iran nên một cái tên Iran mới đã được lựa chọn để đặt cho nó". Tên mới của Grace 1 có nghĩa là "biển".

Ông Baeidinejad nhấn mạnh rằng chiếc tàu này không còn bị bất cứ lệnh trừng phạt nào và số dầu nó chở theo thuộc về Công ty dầu mỏ Iran.

Jalil Eslami, Phó Giám đốc Cục Hàng hải và Cảng biển Iran cho biết, tàu chở dầu Grace 1 sẽ khởi hành đến Địa Trung Hải sau khi treo cờ Iran và được đổi tên thành Adrian Darya.

Trước đó, hôm 15/8, giới chức Gilbraltar thông báo lệnh bắt tàu Grace 1 không còn hiệu lực vì Iran đã cung cấp những tài liệu không thể chối cãi cho thấy con tàu bị bắt khi trên đường đến Iraq chứ không phải Syria.

Reuters nói rằng việc thả tự do cho con tàu diễn ra bất chấp sự phản đối của Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi văn bản yêu cầu Gibraltar nên tiếp tục giữ tàu dầu, song bất thành.

Hôm 17/8, Mỹ ban hành lệnh bắt giữ tàu MT Grace 1 với cáo buộc mới rằng con tàu có liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nhánh quân sự Iran bị Washington hồi tháng 4 liệt vào danh sách các nhóm khủng bố.

Hiện chưa rõ cơ sở pháp lý cho hành động của Mỹ và cách thức mà nước này áp dụng để quyết bắt bằng được tàu Grace 1. Ngoài việc bắt con tàu, Washington cũng muốn tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu để xung công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các tàu cảnh sát biển của Nga đang tuần tra ở biển Nhật Bản thì...
Các búp bê tình dục nam đang được giới thiệu vào thị trường đồ chơi...
Tầm xa của tên lửa X-101 của Nga là độc nhất vô nhị, không một đối...