Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:38 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Nga cảnh báo Mỹ làm chuyện điên rồ ở châu Âu

authorTuấn Anh Thứ Ba, ngày 14/05/2019 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu là sự chuẩn bị để sử dụng chúng với sự cho phép của chính các quốc gia phi hạt nhân châu Âu, Giám đốc Cục kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Yermakov cho biết.

   

 tin the gioi: nga canh bao my lam chuyen dien ro o chau au hinh anh 1

“Đáng tiếc là một số quốc gia phụ thuộc vào Washington giả vờ như không có chuyện gì xảy ra, hoặc có thể đơn giản là họ sợ suy ngẫm về bản chất khiêu khích trong quyết định này, khi mà vào thế kỷ 21, châu Âu đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân với việc kết nối các quốc gia phi hạt nhân”,  ông Yermakov nói.

Ông cũng chỉ trích các nước châu Âu đã cho phép Washington gây nguy hiểm cho chính mình.

Theo nhà ngoại giao, không thể nói nghiêm túc về việc củng cố chế độ không phổ biến hạt nhân, khi các quốc gia châu Âu "văn minh" tiếp tục  tự đặt mình vào bờ vực của thảm họa hạt nhân và tự hủy diệt hoàn toàn.

Hồi tháng 3, Không quân Mỹ tuyên bố đã triển khai 6 máy bay ném bom B-52 có khả năng hạt nhân tới châu Âu để "tích hợp và huấn luyện bay" với các đồng minh NATO. Các hành động đã nhanh chóng bị Kremlin chỉ trích.

Hồi tháng 4, Ermakov nói rằng các cuộc tập trận của quân đội Mỹ liên quan đến thành phần hạt nhân có thể dẫn đến những sự kiện thảm khốc và châu Âu phải nhận ra những rủi ro khi tham gia vào những "hành động điên rồ" như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...