Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:23 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Nga liên tiếp đưa tín hiệu tốt cho Ukraine

authorSputnik Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraine trong điều kiện hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Châu Âu Maros Shefchovich.

   

 tin the gioi: nga lien tiep dua tin hieu tot cho ukraine hinh anh 1

Ngoài ra, Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine, Bộ trưởng Nga nói thêm.

"Hiện giờ, như đã biết, Ukraine phải mua lại khí đốt, cũng của chúng tôi, nhưng đắt hơn so với  được cung cấp trực tiếp", ông Alexander Novak nói.

Đồng thời, ông Novak xác nhận rằng Gazprom có thể giảm giá cho người tiêu dùng Ukraine 25% so với mức giá hiện nay. Gazprom cũng sẵn sàng tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt, nếu Ukraine đưa ra đề xuất đó, Bộ trưởng lưu ý.

Theo ông, cuộc trò chuyện với Shefchovich là thực chất về nội dung. Đặc biệt, các bên đã nhất trí thảo luận về ngày diễn ra cuộc gặp ba bên tiếp theo giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu. Bộ trưởng cho rằng nửa cuối tháng 9 là thời điểm thành công nhất cho việc này, để chờ đợi cuộc bầu cử quốc hội ở Ukraine và bổ nhiệm chính phủ.

“Nói chung, chúng tôi xác nhận với Ủy ban châu Âu, ông Shefchovich, rằng Nga có lập trường xây dựng, sẵn sàng đảm bảo và tiếp tục trung chuyển khí qua Ukraine, để đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng châu Âu” - Bộ trưởng bộ năng lượng Nga nhấn mạnh.

Hợp đồng hiện hành về việc cung cấp và trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đồng thời, từ tháng 11/2015, Ukraina đã từ chối mua từ Gazprom và mua lại nhiên liệu ở châu Âu, chủ yếu ở Slovakia, Hungary và Ba Lan. Mặc dù chính quyền Kiev nhiều lần tuyên bố rằng họ đã xoay xở để thoát khỏi khí đốt Nga, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia đã lưu ý rằng việc mua hàng như vậy đắt hơn mua trực tiếp từ Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu vừa hạ lệnh trang...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...