Thứ Tư, ngày 24/04/2019 15:00 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Syria gửi cảnh báo lạnh người tới Israel

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 06/04/2019 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Damascus cảnh báo Tel Aviv không nên đi quá xa trong việc chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria và tuyên bố rằng, "tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn" để giải phóng khu vực chiến lược, vốn đã bị Israel chiếm đóng trong hơn 5 thập kỷ.

   

 tin the gioi: syria gui canh bao lanh nguoi toi israel hinh anh 1

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem

Cảnh báo mạnh mẽ trên được Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem đưa ra trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Venezuela, ông Jorge Arreaza, tại thủ đô Damascus, hãng thông tấn chính thức của SANA đưa tin ngày 5.4.

Ông Muallem nhấn mạnh, Syria quyết tâm bảo vệ chủ quyền và giải phóng "từng tấc đất" của nước này bất chấp cuộc khủng hoảng do Mỹ, Israel và các đồng minh của họ gây ra  kể từ năm 2011 với mục đích lật đổ chính quyền Damascus.

Nhà ngoại giao hàng đầu Syria cũng chỉ trích việc Mỹ là nước duy nhất trên thế giới công nhận Cao nguyên Golan của Syria là "lãnh thổ của Israel" vào tháng trước, trong một động thái đánh dấu việc phá vỡ chính sách đối ngoại của Mỹ hàng thập kỷ qua đối với vùng đất bị chiếm đóng của Syria. 

 tin the gioi: syria gui canh bao lanh nguoi toi israel hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định công nhận Cao nguyên Golan của Syria là "lãnh thổ của Israel" vào tháng trước.

Tuy nhiên, ông Muallem đã hạ thấp tác động của sự thay đổi chính sách của Washington đối với Golan khi cho rằng động thái này sẽ chỉ tạo ra một "hiệu ứng duy nhất", đó là "sự cô lập" hơn nữa đối với Mỹ trong cộng đồng quốc tế.

Ông nhấn mạnh quyền của chính quyền Syria đối với lãnh thổ của nước này và tuyên bố rằng "mỗi tấc đất trên lãnh thổ bị chiếm đóng của Syria sẽ được giải phóng".

"Syria sẽ giải phóng lãnh thổ Golan bị (Israel chiếm đóng, và tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn. Israel không được đi quá xa... Chúng tôi có ý chí và quyết tâm", ông Mu Muemem nhấn mạnh.

Israel chiếm Cao nguyên Golan của  Syria trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh 6 ngày năm 1967 với các nước Ả Rập bên cạnh việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine ở Bờ Tây, Đông Jerusalem al-Quds và Dải Gaza.

Tel Aviv đơn phương sáp nhập Cao nguyên Golan vào năm 1981 trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Cuối năm đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết, tuyên bố việc sáp nhập Golan bị chiếm đóng của Israel là "vô hiệu và không có hiệu lực pháp lý quốc tế". Nghị quyết 497 cũng kêu gọi Israel hủy bỏ hành động của mình.

Tuy nhiên, Israel đã từ chối tuân thủ nghị quyết đó và bắt đầu xây dựng trên cao nguyên đá giàu tài nguyên các khu định cư bất chấp sự chỉ trích toàn cầu.

Quyết định của Mỹ để công nhận Golan là của Israel chỉ diễn ra vài tháng sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Tel Aviv rút khỏi toàn bộ Cao nguyên Golan của Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...