Thứ Tư, ngày 24/04/2019 13:41 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Tên lửa Ukraine sản xuất đe dọa chính Ukraine

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 10/04/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ukraine không phát minh ra bất cứ điều gì mới mẻ. Đây chỉ là một nỗ lực khôi phục tiềm năng của Liên Xô hồi cuối thập niên 70 - đầu thập niên 80. Sự khác biệt duy nhất là tất cả những thứ này đều bị tụt hậu 40-50 năm so với thời đại.

   

 tin the gioi: ten lua ukraine san xuat de doa chinh ukraine hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko cho biết đất nước sở hữu tên lửa hành trình có bán kính tấn công hơn một nghìn km. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin lưu ý rằng, Kiev vẫn lấy những phát triển của Liên Xô để giới thiệu dướng dạng vũ khí mới.

Phát biểu trên kênh truyền hình ICTV, Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko cho biết đất nước sở hữu tên lửa hành trình có bán kính tấn công hơn một nghìn km.

"Chúng ta có một loại tên lửa đã được thử nghiệm thành công và có khả năng bắn xa hơn một nghìn km và mang đầu đạn có trọng lượng 150 kg. Đây là tên lửa hành trình có độ chính xác cao. Và toàn bộ các thành phần tên lửa là do các chuyên gia Ukraine tạo ra".

Theo ông, quân đội hiện đang được đào tạo để sử dụng vũ khí này trong tương lai. Poroshenko cho biết thêm, sau khi các tên lửa hành trình được đưa vào hoạt động những năm 1990, Ukraine “không còn nhiều nhà khai thác các tổ hợp như vậy”.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị của trường MGIMO, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử Alexey Podberezkin bình luận về tuyên bố này. Ông lưu ý rằng, Kiev vẫn lấy những phát triển của Liên Xô để giới thiệu dướng dạng vũ khí mới.

“Về nguyên tắc, dưới thời Liên Xô, ngành sản xuất tên lửa đã phát triển khá thành công ở Ukraina. Đủ để nhắc nhở về Xí nghiệp sản xuất vũ khí hàng đầu Ukraina Yuzhmash. Nhưng ,thực tế là cả Phòng thiết kế và các xưởng sản xuất đều bị phá hủy hoàn toàn: mọi thứ đã được bán ra hoặc chỉ đơn giản bị phá hủy. Do đó, những gì đang được tái tạo ở Ukraina đều là những phát triển cũ của Liên Xô.  Trước đây ở Liên Xô đã có các quả tên lửa hành trình với tầm bắn xa như vậy. Ukraine không phát minh ra bất cứ điều gì mới mẻ. Đây chỉ là một nỗ lực khôi phục tiềm năng của Liên Xô hồi cuối thập niên 70 - đầu thập niên 80. Sự khác biệt duy nhất là tất cả những thứ này đều bị tụt hậu 40-50 năm so với thời đại. Ngoài ra, Ukraine không thể thiết lập việc sản xuất tên lửa. Theo tôi, những tên lửa này sẽ đe dọa chính Ukraine nhiều hơn bất kỳ ai khác”, - ông Alexey Podberezkin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...