Thứ Ba, ngày 10/12/2019 13:09 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Thổ Nhĩ Kỳ gửi tối hậu thư cho Mỹ về Syria

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 29/08/2019 19:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mới đây hoan nghênh thỏa thuận của Ankara và Mỹ để thiết lập một khu vực an toàn ở phía đông bắc Syria nhưng đồng thời cũng quyết liệt cảnh báo Washington không trì hoãn kế hoạch này.

   

 tin the gioi: tho nhi ky gui toi hau thu cho my ve syria hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

"Thỏa thuận mà chúng tôi đạt được với Mỹ là một bước chính xác hướng tới việc thiết lập khu vực an toàn và loại bỏ lực lượng dân quân người Kurd YPG khỏi phía đông của Euphrates. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận sự chậm trễ như từng xảy ra ở Manbij. Quá trình phải được tiến hành nhanh chóng", ông Erdogan nói với các phóng viên.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định một trung tâm hoạt động chung cho khu vực an toàn đã đi vào hoạt động. Dân quân người Kurd YPG là thành phần chính của lực lượng chiến đấu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được Mỹ hậu thuẫn nhưng lại bị Ankara coi là khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất thành lập vùng an toàn ở phía đông bắc Syria vào năm ngoái và công bố kế hoạch rút các lực lượng đặc biệt khỏi khu vực.

Kế hoạch này sau đó bị ông Trump đình chỉ để bảo đảm an toàn cho đồng minh người Kurd của Washington. 

Một quan chức liên minh do YPG dẫn đầu đã nói rằng YPG sẽ rút các lực lượng và vũ khí khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã rút khỏi các vị trí tại khu vực biên giới Tal Abyad và Ras al-Ain.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Một vật thể bay không xác định bị phát hiện bay lơ lửng phía trên...