Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 05:27 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Trung Quốc "nổi đóa" với Mỹ vì Iran

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 30/07/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc mạnh mẽ cáo buộc sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông là do chính sách gây áp lực tối đa của Mỹ đối với Iran.

   

 tin the gioi: trung quoc "noi doa" voi my vi iran hinh anh 1

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách gây áp lực tối đa của họ đối với Iran và ngừng cản trở việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Cộng hòa Hồi giáo và các nước khác.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, đã đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp báo hôm qua 29/7, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, vốn có tên chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) vào tháng 5 năm ngoái. Các bên ký vào thỏa thuận trên bao gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức vẫn tuyên bố duy trì thỏa thuận hạt nhân và đang ra sức thuyết phục Iran cũng làm như vậy. 

Bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh rằng, việc đảm bảo thực thi JCPOA đầy đủ và hiệu quả không chỉ là yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà còn là cách tiếp cận khả thi và hiệu quả duy nhất để giảm căng thẳng trong khu vực.  

Theo bà Hoa, phía Trung Quốc đang kêu gọi tất cả các bên giữ bình tĩnh và kiềm chế, thúc đẩy giảm bớt căng thẳng hiện tại và giải quyết những khác biệt trong khuôn khổ các cuộc họp của Ủy ban JCPOA chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học trong nhiều năm qua đã đặt ra một số giả thuyết lý...
Theo lời tiên tri 900 tuổi, sự kết thúc của thế giới được cho là đã...
Một người thu gom rác nghèo khó giờ đây đang tràn trề hi vọng mình...