Thứ Tư, ngày 16/10/2019 14:03 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Tướng Mỹ cảnh báo sốc về Iran giữa căng thẳng

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tướng James T. Conway - cựu Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về một làn sóng khủng bố mới do Iran khởi xướng trong bối cảnh các vụ tấn công tàu chở dầu ngày càng xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn ở Trung Đông.

   

 tin the gioi: tuong my canh bao soc ve iran giua cang thang hinh anh 1

Tướng James T. Conway - cựu Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ đã cảnh báo về âm mưu của Iran để phát động làn sóng tấn công khủng bố mới.

Theo Daily Mail, Tướng Conway nói rằng, mối quan ngại số 1 của ông là Iran đang triển khai các lực lượng ủy nhiệm được họ hậu thuẫn mạnh mẽ. 

Cũng theo Tướng Mỹ 4 sao, Iran có thể phát động "làn sóng" tấn công khủng bố nhắm vào dân thường gây gián đoạn nguồn cung cấp dầu mỏ trên toàn cầu. Mạng lưới các nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn cũng được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với phương Tây.

Ông Conway còn cáo buộc rằng, Iran đã gây chiến với cộng đồng quốc tế và với Mỹ thông qua các lực lượng ủy nhiệm được họ hậu thuẫn trong suốt 40 năm qua. Tuy nhiên, ít có khả năng Mỹ sẽ tấn công Iran, theo Tướng Mỹ.

Khi được hỏi về một cuộc chiến tiềm năng giữa Mỹ và Iran - Tướng Conway tuyên bố rằng, quân đội Iran không phải là đối thủ xứng tầm với "quân đội của chúng ta" nhưng cũng nhấn mạnh, không ai muốn thấy kịch bản này xảy ra.

Những tuyên bố của Tướng Conway được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao trong những tuần qua.

Đặc biệt, lo ngại về xung đột tại Vùng Vịnh gia tăng sau vụ Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái (UAV) của hải quân Mỹ hôm 20/6. Tehran nói UAV Mỹ xâm phạm không phận, nhưng Washington khẳng định máy bay lúc đó vẫn hoạt động trong vùng trời quốc tế.

Mỹ ban đầu lên kế hoạch không kích Iran để trả đũa, nhưng Tổng thống Donald Trump sau đó hủy quyết định tấn công vào phút chót, khi được thông báo 150 người có thể thiệt mạng. Ông Trump cảm thấy số lượng thương vong này không đáng bởi Mỹ chỉ mất một UAV và không có thiệt hại về người.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...