Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 21:17 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Ukraine bất ngờ đưa Nga lên Toà án Quốc tế

authorVăn Giang (Theo Ukrinform) Thứ Tư, ngày 17/04/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố, Ukraine đã nộp đơn lên Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) để buộc Nga thả các thủy thủ của Ukraine đang bị Moscow bắt giữ.

   

 tin the gioi: ukraine bat ngo dua nga len toa an quoc te hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Tổng thống Petro Poroshenko đăng trên Facebook:  "Phiên tòa xử các thuỷ thủ Ukraine hiện đang diễn ra tại Moscow, là một bằng chứng cho thấy Nga tiếp tục thể hiện sự coi thường nhân quyền. Đối với Liên bang Nga, đây là một trò chơi chính trị và tống tiền, và đối với chúng tôi, đó là một cuộc đấu tranh cho số phận của công dân chúng tôi và tôn trọng các yêu cầu của luật pháp quốc tế. việc giải quyết tranh chấp bắt buộc theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển ".

Theo tổng thống Poroshenko, Bộ Ngoại giao Ukraine theo chỉ thị của ông đã kháng cáo lên Tòa án quốc tế về Luật biển với yêu cầu thực hiện một biện pháp bắt buộc để khiến phía Nga giải phóng các thuỷ thủ của Ukraine.

Poroshenko hy vọng trong vài tuần nữa, Toà án sẽ bắt buộc Nga giải phóng các thủy thủ, tàu Ukraine và hành động của Nga sẽ được công nhận là bất hợp pháp.

Như đã đưa tin, vào ngày 25.11.2018, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch và bắt giữ 24 quân nhân Ukraine. Ba trong số họ bị thương trong vụ tấn công.

Sau đó, các thủy thủ được đưa đến Moscow, nơi họ bị giam giữ trong nhà tù Lefortovo.

Vào ngày 17.4, tòa án quận Lefortovo của Moscow sẽ tổ chức các phiên điều trần về việc gia hạn bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Mỹ kêu gọi tất cả các quốc gia hãy noi gương Malta, nước đã ngăn...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...