Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 11:01 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Venezuela chuyển tiền cho Nga để lách trừng phạt Mỹ

authorTuấn Anh (Theo Aljazeera) Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng tin Reuters cho biết doanh số bán dầu của Venezuela được chuyển qua công ty năng lượng khổng lồ của Nga Rosneft.

   

 tin the gioi: venezuela chuyen tien cho nga de lach trung phat my hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Venezuela Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro đang chuyển dòng tiền từ việc bán dầu của Venezuela thông qua công ty năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft khi ông tìm cách trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ được thiết kế để hất cẳng ông khỏi quyền lực, theo các nguồn tin được hãng tin Reuters trích dẫn.

Doanh số bán hàng là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phụ thuộc ngày càng tăng của chính phủ thiếu tiền mặt của Venezuela vào Nga khi Mỹ thắt chặt một thòng lọng tài chính xung quanh Maduro.

Với nền kinh tế đang quay cuồng và sự sụt giảm mạnh trong sản xuất dầu, Venezuela đã phải vật lộn để tài trợ cho nhập khẩu và chi tiêu của chính phủ trước khi Washington áp đặt các hạn chế cứng rắn đối với công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA hồi tháng 1.

Dầu chiếm hơn 90 % xuất khẩu từ quốc gia thành viên OPEC và phần doanh thu của chính phủ. Tổng thống Maduro đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành chiến tranh kinh tế chống lại Venezuela.

Kể từ tháng 1, chính quyền của Tổng thống Maduro đã đàm phán với các đồng minh ở Moscow về cách lách luật cấm khách hàng trả PDVSA bằng đô la, các nguồn tin cho biết. Nga đã công khai nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp và họ sẽ làm việc với Venezuela để vượt qua những lệnh trừng phạt này.

Theo kế hoạch do Reuters phát hiện, công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đã bắt đầu chuyển hóa đơn từ việc bán dầu cho Rosneft.

Các tài liệu và công ty dầu khí khổng lồ của Nga trả PDVSA ngay lập tức với giá chiết khấu so với giá bán - tránh khung thời gian 30 đến 90 ngày thông thường để hoàn thành các giao dịch dầu - và thu thập toàn bộ số tiền sau đó từ người mua, theo các tài liệu và nguồn tin.

"PDVSA đang cung cấp các tài khoản phải thu cho Rosneft," một nguồn tin giấu tên tại công ty nhà nước Venezuela tiết lộ.

Các công ty năng lượng lớn như Reliance Industries Ltd của Ấn Độ - khách hàng thanh toán tiền mặt lớn nhất của PDVSA - đã được yêu cầu tham gia chương trình này bằng cách trả Rosneft cho dầu của Venezuela, tài liệu cho biết

Rosneft không đưa ra bình luận về tài liệu mà Reuters công bố. Bộ dầu mỏ, Bộ thông tin Venezuela và PDVSA đã không trả lời các câu hỏi.

Khi được hỏi về các giao dịch, một phát ngôn viên của Reliance cho biết họ đã thực hiện thanh toán cho Nga và các công ty Trung Quốc cho dầu của Venezuela. Người phát ngôn cho biết các khoản thanh toán đã được khấu trừ từ tiền nợ của Venezuela cho các quốc gia đó, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiến quân Syria mới đây tổ chức một cuộc tấn công tên lửa dữ dội...
ông Rouhani cho biết Iran sẽ khiến đối thủ hối hận về cuộc chiến...
Khi Mary Ann San Jose chuyển đến sống ở Sitio Pariahan, Philippines...