Thứ Năm, ngày 23/05/2019 16:27 PM (GMT+7)

Tình báo Mỹ nói gì về vũ khí “chiến thuật uy lực” Triều Tiên mới khai hỏa?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ không tin Triều Tiên đã sẵn sàng đưa vào hoạt động một loại vũ khí mới, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công “vũ khí chiến thuật uy lực”.

   

 tinh bao my noi gi ve vu khi “chien thuat uy luc” trieu tien moi khai hoa? hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Dựa trên báo cáo ban đầu của tình báo Mỹ, Triều Tiên dường như đã thử thiết bị sử dụng trong vũ khí chống tăng, hơn là một loại vũ khí hoàn toàn mới, quan chức Mỹ giấu tên nói trên CNN.

Đánh giá của tình báo Mỹ dựa trên hình ảnh từ vệ tinh và máy bay do thám. Mỹ không nhận thấy dấu hiệu của một vụ phóng tên lửa đạn đạo hay vũ khí chiến thuật tầm ngắn như Triều Tiên tuyên bố, quan chức giấu tên nói thêm.

Hãng thông tấn Triều Tiên nói, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp quan sát và chỉ đạo cuộc thử nghiệm.

Mỹ cũng không tin Triều Tiên đã phóng một vũ khí chống tăng hoàn chỉnh bởi các cảm biến không ghi nhận các thông tin trùng khớp. Điều đó không xảy ra, quan chức Mỹ nói.

 tinh bao my noi gi ve vu khi “chien thuat uy luc” trieu tien moi khai hoa? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bức ảnh chụp ngày 16.4.

Phía Mỹ tin rằng việc thử nghiệm thành phần vũ khí có thể là thông điệp mà ông Kim muốn gửi đến Washington, rằng Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng thử vũ khí mà chưa đến mức leo thang căng thẳng.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói cuộc thử nghiệm của Triều Tiên “không phải tên lửa đạn đạo” và “không làm thay đổi hoạt động của Mỹ trong khu vực”.

Eric Brewer, một cựu chuyên gia tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nói cuộc thử nghiệm của Triều Tiên “chưa đáng lo ngại” và có thể chỉ là nhằm tăng sức ép đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi nghĩ chúng ta chưa có lý do gì để phải lên tiếng quan ngại hay phản đối”, Brewer nói. “Hãy chỉ nên tập trung vào việc đàm phá, tháo gỡ bế tắc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...
Một giáo viên trường cấp 3 có nguy cơ đối mặt với một án tù dài sau...