Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 23:51 PM (GMT+7)

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đã có đầu đạn hạt nhân thu nhỏ

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 09/08/2017 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã sản xuất thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể lắp vừa lên tên lửa, các quan chức tình báo Mỹ kết luận trong một cuộc đánh giá mật.

   

 tinh bao my: trieu tien da co dau dan hat nhan thu nho hinh anh 1 

“Cộng đồng tình báo nhận định Triều Tiên đã chế tạo được các vũ khí hạt nhân để có thể được phóng từ tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa đạn đạo liên lục địa”, Washington Post dẫn phân tích mới của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (Defense Intelligence Agency - DIA) cho biết.

Kết luận này được hai quan chức Mỹ am hiểu bản phân tích xác nhận. Lầu Năm Góc không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận. 

Tuy nhiên, đánh giá tình báo mới đã làm tăng quan ngại về kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Hiện chưa rõ Triều Tiên đã thử thành công thiết kế đầu đạn nhỏ hơn hay chưa, nhưng Bình Nhưỡng năm ngoái tuyên bố đã làm điều này. Tình báo Mỹ cũng đánh giá Triều Tiên hiện có tới 60 vũ khí hạt nhân. Con số này gia tăng đáng kể so với các dự đoán trước đây của giới chuyên gia.

Các nhà phân tích từ lâu vẫn nghi ngờ về khả năng Triều Tiên có thể đạt được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn trên tên lửa đạn đạo. Báo cáo của DIA là tài liệu nội bộ đầu tiên của chính phủ Mỹ thừa nhận bước tiến mới này trong chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mới đây, sách trắng quốc phòng của Nhật Bản cũng cho rằng, Triều Tiên có thể đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa. Tuy nhiên, Tokyo mới chỉ dừng lại ở bước phỏng đoán, thay vì khẳng định như báo cáo của DIA.

Tiến độ của chương trình phát triển tên lửa Triều Tiên gây báo động cho cộng đồng quốc tế khi hồi tháng 7, lãnh đạo Kim Jong-un hai lần cho thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là lần đầu tiên nước này thể hiện được năng lực của ICBM. 

Vụ thử đầu tiên mà Triều Tiên gọi là "món quà dành cho Mỹ" cho thấy tầm phóng tên lửa có thể vươn tới bang Alaska. Tên lửa thứ hai được thử hồi tuần trước bay xa hơn và Triều Tiên khoe rằng, nó có thể "bao trùm toàn bộ lục địa Mỹ". 

Ngoại trưởng Triều Tiên hôm 7.8 nhấn mạnh, nước này sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân cho đến khi mối đe dọa từ Mỹ được loại bỏ hoàn toàn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...