Thứ Tư, ngày 23/05/2018 11:07 AM (GMT+7)

Tình báo Mỹ xác nhận IS sử dụng vũ khí hóa học

authorHuy Phong (Theo IBTimes) Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 18:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng chế tạo một lượng nhỏ khí độc.

   

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh CBS News ngày 11.2, giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết nhóm phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học và có khả năng tạo một lượng nhỏ khí độc mù tạt cũng như chất chlorine.

“Chúng tôi có nhiều bằng chứng cho thấy phiến quân IS đã sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường”, ông Brennan nói trên kênh truyền hình CBS. “Một số báo cáo cũng cho biết IS có khả năng sản xuất vũ khí hóa học và khí độc”.

 tinh bao my xac nhan is su dung vu khi hoa hoc hinh anh 1

Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan.

Ông Brennan cũng không loại trừ khả năng phiến quân IS xuất khẩu vũ khí hóa học mà chúng sản xuất sang phương Tây. Đây là lý do tại sao cần cắt đứt các tuyến đường vận chuyển và buôn lậu và nhóm phiến quân này đang sử dụng.

Ông Brennan cho biết tình báo Mỹ đã “tham gia tích cực” vào các nỗ lực quốc tế để tiêu diệt nhóm phiến quân IS và xâm nhập để tìm hiểu chúng đang có những loại vũ khí nào ở Syria và Iraq.

Thông tin trên được tiết lộ hai ngày sau khi giám đốc tình báo Mỹ James Clapper thông báo các chiến binh IS đã sử dụng hóa chất độc hại bao gồm khí mù tạt lưu huỳnh có thể gây bỏng ở Syria và Iraq. Ông cho biết đây là lần đầu tiên một nhóm khủng bố sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học từ vụ tấn công bằng khí sarin ở Nhật Bản vào năm 1995.

Tháng 9.2015, một quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin BBC rằng Washington đã thu thập được một số bằng chứng cho thấy phiến quân IS đã sử dụng khí mù tạt gây bỏng tại ít nhất 4 địa điểm khác nhau ở Syria và Iraq.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...