Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:15 PM (GMT+7)

Tình báo Nga bị tố mua chuộc vợ quân nhân Ukraine

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) lên tiếng cáo buộc cơ quan tình báo Nga cũng như Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng ở Đông Ukraine ra sức mua chuộc, tuyển dụng vợ của các quân nhân Ukraine.

   

 tinh bao nga bi to mua chuoc vo quan nhan ukraine hinh anh 1

Vợ quân nhân Ukraine bị cho là đối tượng chiêu mộ, mua chuộc của Nga, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng

Những lời cáo buộc của Ukraine được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Kiew và Moscow ngày càng xấu đi kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và ủng hộ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.  

Theo SBU, Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và các Bộ Nội vụ của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng đang cố chiêu mộ vợ các quân nhân Ukraine khi họ về thăm người thân sống ở Nga hoặc các vùng lãnh thổ ly khai ở Đông Ukraine.

"Những phụ nữ đó bị gây áp lực tâm lý, bị đe dọa và các thành viên trong gia đình họ cũng bị quấy rầy. Kết quả là, họ đã phải đồng ý hợp tác bằng văn bản", SBU cáo buộc.

Theo SBU, để đổi lấy phúc lợi cho bản thân và gia đình, vợ của các quân nhân Ukraine đã phải cung cấp số điện thoại di động của chồng họ cũng như những thông tin quân sự nhạy cảm khác mà họ được yêu cầu thu thập. 

Trang web của SBU cũng đã đăng tải video ghi lại 3 phụ nữ được làm mờ mặt thừa nhận họ bị mua chuộc. Một phụ nữ nói rằng FSB đã tiếp cận cô ở St. Petersburg khi cô về thăm gia đình ở đây.

Trước đó, Nga và Ukraine từng nhiều lần cáo buộc nhau về việc chiêu mộ các công dân của nhau cho các hoạt động gián điệp. 

Tháng 10.2017, SBU cáo buộc Nga cố gắng chiêu mộ một sĩ quan Ukraine. Cùng năm đó, FSB cáo buộc Ukraine thiết lập “các điểm chiêu mộ" xung quanh bán đảo Crimea nhắm mục tiêu các công dân nhập cảnh vào Ukraine.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...