Thứ Tư, ngày 24/04/2019 21:14 PM (GMT+7)

Tình cờ cứu được Boeing 737 MAX 8 một ngày trước khi rơi khiến 189 người chết

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Tư, ngày 20/03/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một phi công bất đắc dĩ đã can thiệp để cứu máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Indonesia khỏi thảm kịch, nhưng may mắn này đã không lặp lại vào ngày hôm sau.

   

 tinh co cuu duoc boeing 737 max 8 mot ngay truoc khi roi khien 189 nguoi chet hinh anh 1

Máy bay của hãng hàng không Lion Air ở Indonesia.

Phi công này khi đó chỉ vô tình có mặt trên chuyến bay của hãng Lion Air, khởi hành từ Bali đến Jakarta vào ngày 28.10.2018 – một ngày trước thảm kịch hàng không khiến 189 người chết, tờ Bloomberg đưa tin.

Vào thời điểm máy bay gặp sự cố, phi công này phát hiện đúng vấn đề và hướng dẫn phi hành đoàn cách tắt hệ thống kiểm soát bay. Phi công đã đề nghị ngắt điện cung cấp cho motor, được cho là khiến máy bay chúi mũi xuống.

Sự hiện diện của viên phi công thứ 3 này đã không được nhắc đến trong bản báo cáo của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia.

Ngày hôm sau (21.10.2018), chính chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 này nhưng do phi công khác điều khiển, gặp tai nạn đâm xuống biển khiến 189 người chết.

Phát ngôn viên hãng hàng không Lion Air, Danang Prihantoro, nói họ chưa thể cung cấp thông tin vì trường hợp này đang được xác minh, theo Bloomberg.

“Tất cả dữ liệu và thông tin mà chúng tôi có về chuyến bay và chiếc máy bay đều đã được gửi lên Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia. Chúng tôi không thể đưa ra thêm bình luận vào thời điểm này do quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn”, phát ngôn viên Prihantoro nói.

Boeing đang điều tra nguyên nhân trục trặc liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX. Dòng máy bay này hiện đang bị cấm bay trên phạm vi toàn cầu, sau hai thảm kịch lần lượt khiến 189 người chết và 157 người chết (vụ thứ hai mới xảy ra ở Ethiopia).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...