Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:20 AM (GMT+7)

Tình yêu kì lạ của người TQ dành cho tỉ phú Trump

authorQuang Minh – Daily Beast Thứ Ba, ngày 12/07/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhắc tới Donald Trump là nhắc tới một thương hiệu và ở Trung Quốc, bất kì địa điểm nào có hình ảnh hoặc liên quan tới tỉ phú bất động sản đều trở nên hút khách.

   

 tinh yeu ki la cua nguoi tq danh cho ti phu trump hinh anh 1

Tượng hình tỉ phú Donald Trump được sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc.

Tháng 10 năm ngoái, sau khi chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump được khởi động, Eric Danziger, quản lý chuỗi khách sạn của Trump quyết định mở rộng đầu tư cho lĩnh vực này ở Trung Quốc. Những thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh và Thâm Quyến là mục tiêu hàng đầu.

Khách sạn của Trump là một điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc. Họ xem như đây là một dạng “đặc ân” chẳng khác gì nghi thức chào đón ở sân bay dành cho những công dân Trung Quốc hay phong bao lì xì dành tặng trong dịp Nguyên đán.

Những trò đùa hay lời chỉ trích nặng nề của Trump dành cho Trung Quốc cũng không làm giảm nhu cầu tiêu dùng hướng về Trump của người Hoa. Thực tế, Trump được coi là một thương hiệu có tiếng ở Trung Quốc. Bất kì du khách nào tới New York sẽ không được xem là tới đây nếu không chụp một bức “tự sướng” cạnh tháp Trump.

Nhiều người Trung Quốc ghét Trump vì tỉ phú bất động sản hay lấy đất nước họ làm…bao cát để “đấm” trên truyền hình, tuy nhiên người Hoa cũng yêu quý Trump vì sự khác biệt của ông. Quan trọng hơn, nhiều người xem Trump là nguồn cảm hứng không vơi cạn.

Với một khoản vay “nhỏ” vài triệu USD từ người cha và gây dựng lên đế chế bất động sản danh tiếng, Trump chính là điều thần kỳ dành cho những người tin vào giấc mộng Trung Hoa.

 tinh yeu ki la cua nguoi tq danh cho ti phu trump hinh anh 2

Ảnh "chế" mối quan hệ gắn kết giữa Trump và Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc gọi Trump là “khó đoán”, “củ khoai tây nổi tiếng” và “sai lầm nghiêm trọng”. Một doanh nhân với các bài phát biểu “chẳng đâu vào đâu” nhưng có thể hạ bệ nhiều chính trị gia chuyên nghiệp, thu hút sự ủng hộ đông đảo của cử tri là một hiện tượng với người dân Trung Quốc.

Dù vậy, Trung Quốc đã chứng minh nơi này là miền đất hứa cho những hợp đồng kinh doanh của Trump. Với những dự án khổng lồ, Trump và cộng sự thường tìm tới những đối tác Trung Quốc để vay vốn đầu tư. Tháng 3, hãng tin Bloomberg cho biết khoảng 25% lượng tiền xây tháp Trump ở bang New Jersey được một quỹ mang tên EB-5 cung cấp.

EB-5 là quỹ nộp tiền để lấy thẻ xanh cư trú và những ông chủ lắm tiền nhiều của ở Trung Quốc đã không bỏ phí cơ hội này. Họ chi tiền cho Trump và nhận về visa cư trú ở Mỹ với danh nghĩa nhà đầu tư nước ngoài hoạt động ở Mỹ. Bài báo cũng cho biết 85% số người nhận visa EB-5 năm 2014 đến từ Trung Quốc.

Một cựu quan chức Trung Quốc từng nhận thẻ xanh qua chương trình EB-5 trả lời báo Daily Beast rằng ông không bao giờ hy vọng nhận được lãi từ khoản đầu tư nửa tỉ USD. Điều này là hết sức bình thường vì những dự án của EB-5 thường quản lý kém hoặc không được thực thi. Trong mắt Trump, những dự án này vẫn hoàn hảo.

 tinh yeu ki la cua nguoi tq danh cho ti phu trump hinh anh 3

Hội những người hâm mộ Donald Trump trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Năm 2011, Trump nói: “Trung Quốc đang cưỡng bức nước Mỹ”. Dù vậy gần đây, trong cuộc gặp với giới lãnh đạo và tinh hoa Trung Quốc, Trump nói: “Tôi thích Trung Quốc. Tôi mới bán một căn hộ 15 triệu USD cho một người Trung Quốc. Tôi có nên ghét họ hay không?”

Với một văn phòng đại diện ở Thượng Hải, Trump đang tràn trề ước vọng xâm nhập thị trường đông dân nhất hành tinh. Hiện nay chuỗi khách sạn Trump đã mở ở Bali, Indonesia và Waikiki, Mỹ. Đây là hai địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...