Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:43 PM (GMT+7)

Tòa nhà bí ẩn không cửa sổ của Cục An ninh Nội địa Mỹ

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 17/11/2016 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là tòa tháp duy nhất ở quận Manhattan không có cửa sổ, có đường điện nước riêng và chịu được công phá của bom hạt nhân.

   

 toa nha bi an khong cua so cua cuc an ninh noi dia my hinh anh 1

Tòa nhà số 33 phố Thomas lừng lững đứng giữa quận Manhattan.

Dù ở quận Manhattan, nơi số lượng nhà chọc trời lên tới hàng trăm thì tòa số 33 phố Thomas vẫn biết cách nổi bật giữa đám đông: tòa tháp làm bằng bê tông xám đặc và không có cửa sổ như thể cách ly hoàn toàn với thế giới.

Tòa tháp này thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông AT&T và được gọi là “Tòa nhà đường kẻ dài”. Tuy nhiên, theo các tài liệu mật được điệp viên Edward Snowden công bố và được tạp chí Intercept khẳng định, tòa nhà bất thường này quả thật…không bình thường.

 toa nha bi an khong cua so cua cuc an ninh noi dia my hinh anh 2

Tòa tháp không hề có lấy một cửa sổ nào.

Tòa tháp trang bị đường điện và nước riêng nên không bao giờ lo bị cắt cúp giữa chừng. Với bề mặt bằng bê tông đặc nguyên khối, tòa nhà chịu được sức công phá của bom hạt nhân và giúp nhân viên bên trong an toàn ít nhất hai tuần lễ. Đây là trụ sở của NSA – Cục An ninh Nội địa Mỹ.

Theo Snowden, AT&T là đơn vị đối tác thương mại chính giúp Cục An ninh Nội địa Mỹ theo dõi, giám sát các nội dung viễn thông nhạy cảm từ cách đây gần nửa thế kỷ.

Theo Edward Snowden, tòa tháp định danh là “Titanpointe” được xây dựng trong dự án X năm 1974. Số 33 đường Thomas nằm cách trung tâm tài chính phố Wall 14 dãy nhà và chứa những cổng giao tiếp quốc tế, một nhân viên AT&T trả lời tạp chí Intercept.

Nhân viên này khẳng định cổng giao tiếp quốc tế sẽ nhận mọi cuộc gọi và dữ liệu truy cập vào hệ thống viễn thông Mỹ. Điều này đồng nghĩa nếu ai xâm nhập vào kho dữ liệu này, họ có thể trinh sát toàn thế giới.

 toa nha bi an khong cua so cua cuc an ninh noi dia my hinh anh 3

Đây được xem là nơi NSA thực hiện các hoạt động do thám 38 quốc gia toàn thế giới.

Nếu điều này là sự thật thì chương trình do thám đầy tranh cãi của Cục An ninh Nội địa Mỹ chắc chắn được thực hiện ở đây. Ít nhất 38 quốc gia trong đó có những nước đồng minh với Mỹ liên tục bị chính quyền Washington nghe lén thời gian qua. Ngoài ra, hệ thống do thám này cũng theo dõi thông tin vào Liên Hiệp Quốc, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Tờ Intercept cho biết một địa điểm mang tên “Titanpointe” được thiết lập bên trong tòa nhà. Nếu ai muốn vào địa điểm này, xe chuyên dụng được ngụy trang sẽ chở họ tới tận nơi và được đại diện của Lithium giới thiệu chi tiết. Lithium là tên mã của tập đoàn AT&T.

Cách 2 dãy phố từ số 33 đường Thomas là văn phòng của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Bên trong tòa nhà “Titanpointe” có một địa điểm được gọi là “AWM”, dành riêng cho FBI sử dụng khi cần.

Tòa tháp không cửa sổ còn sở hữu một vệ tinh lòng chảo cho phép kết nối với chương trình Skirowe chuyên can thiệp thông tin vệ tinh, bao gồm email, các cuộc gọi trên Skype, mật khẩu và lịch sử truy cập internet.

Mogen Lykketoft, cựu chủ tịch  Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nói: “Bất kì hành động do thám nào cũng là sự vi phạm trắng trợn lòng tin của sự hợp tác quốc tế”.

Tập đoàn AT&T có lịch sử lâu đời trợ giúp hệ thống gián điệp Mỹ. Năm 2015, Thời báo New York cáo buộc đơn vị truyền thông này là tay chân đắc lực nhất của NSA trong việc truy lùng thông tin do thám.

Phát ngôn viên tập đoàn AT&T Fletcher Cook nói rằng công ty không cho phép bất kì chính phủ nào được sử dụng hoặc kiểm soát thông tin khách hàng. Cook nói họ chỉ thực hiện việc cung cấp thông tin theo quy định của tòa án với những vụ việc gây nguy hiểm tính mạng con người, chẳng hạn như bắt cóc tống tiền. Cook cũng nhấn mạnh NSA không được tiếp cận các phòng cơ mật bên trong tòa tháp 33 phố Thomas.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...