Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:29 AM (GMT+7)

Tổng thống Duterte thề không bao giờ đến Mỹ vì lí do này

authorQuang Minh - RT Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc chiến chống ma túy ở Philippines tiếp tục là đề tài gây tranh cãi khi các nghị sĩ Mỹ phản đối dự định tới thăm Mỹ của ông Duterte.

   

 tong thong duterte the khong bao gio den my vi li do nay hinh anh 1

Ông Duterte bị chỉ trích nhiều vì chính sách diệt trừ ma túy tại quê nhà.

Tống thống Philippines Rodrigo Duterte vừa “phản pháo” trước lời chỉ trích của các nghị sĩ Mỹ về việc ông lạm quyền trong cuộc chiến chống ma túy. Những chính khách Mỹ tuyên bố phản đối bất kì chuyến thăm chính thức nào của ông Duterte tới Mỹ. Đáp lại, nhà lãnh đạo Philippines nói cũng không hề có ý định ghé thăm “một quốc gia lố bịch”, theo RT.

“Tôi sẽ không bao giờ đến Mỹ trong nhiệm kỳ của mình, thậm chí là sau này”, ông Duterte tuyên bố hôm 21.7, Reuters đưa tin. “Tôi biết Mỹ là quốc gia lố bịch”, người đứng đầu chính phủ Manila nói.

Trước đó, tại phiên điều trần của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos tại Quốc hội Mỹ, các nghị sĩ đã chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông Duterte khiến ít nhất 7.000 người thiệt mạng. Họ cho rằng đây là sự lạm quyền và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Đồng chủ tịch của ủy ban, Jim McGovern tuyên bố phản đối mọi chuyến thăm của ông Duterte tới Mỹ. Ông nói rằng không chấp nhận các hành động vi phạm nhân quyền của ông Duterte ở Philippines.

Tổng thống Philippines cũng yêu cầu Washington “tự nhìn nhận tội lỗi của mình” và nhắc tới thương vong mà Mỹ gây ra tại Trung Đông. “Tốt hơn hết, Quốc hội Mỹ nên điều tra chính họ vì đã giết hại quá nhiều người trong các cuộc chiến ở Trung Đông”, ông Duterte nói. Tổng thống Philippines nói nếu Mỹ không làm, “tôi sẽ buộc phải điều tra tội lỗi của Quốc hội Mỹ”.

Khả năng ông Duterte tới Mỹ được đồn đoán sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Donald Trump hồi tháng 4. Ông Trump đã mời ông Duterte tới Nhà Trắng “để thảo luận tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines”. Thời điểm đó, ông Trump cũng khen ngợi Tổng thống Philippines về “thành tích tuyệt vời trong cuộc chiến chống ma túy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...