Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:40 PM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc cứng giọng với Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 24/08/2015 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay tuyên bố, Seoul sẽ không dừng chiến dịch tuyên truyền trừ phi Bình Nhưỡng xin lỗi vì những hành động khiêu khích gần đây trong bối cảnh các cuộc đàm phán giảm căng thẳng liên Triều vẫn có tiến triển.

   

"Chúng tôi cần một lời xin lỗi rành rọt và các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn của các hành động khiêu khích và tình hình căng thẳng. Nếu không, chính phủ (Hàn Quốc) sẽ tiếp tục chương trình phát thanh và có các biện pháp thích hợp”, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố trong cuộc họp với các trợ lý hàng đầu hôm nay.

Theo hãng tin Yonhap, bà Park yêu cầu Triều Tiên phải lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ nổ mìn khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương tại khu phi quân sự (DMZ) đầu tháng này thì mới dừng các chương trình phát thanh tuyên truyền chống Triều Tiên.

Tuy nhiên, trước đó, Bình Nhưỡng đã lên tiếng bác bỏ trách nhiệm, khẳng định nước này không bí mật đặt mìn tại khu phi quân sự và kiên quyết không xin lỗi.

 tong thong han quoc cung giong voi trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc  Park Geun-hye họp với các quan chức quân sự trong một chuyến thăm các đơn vị quân đội tiền tuyến đóng ở Yongin, phía nam Seoul ngày 21.8, động viên tinh thần binh sĩ trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang đột biến.

Những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh, Seoul và Bình Nhưỡng đang gắng sức đàm phán để tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng có nguy cơ đẩy hai nước đến bên bờ vực chiến tranh. Các cuộc đàm phán đã bước sang ngày thứ 3 song vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Triều Tiên đã triển khai các tàu đổ bộ chuyên chở lực lượng đặc nhiệm tới khu vực tiền tuyến. Khoảng 10 tàu đổ bộ đệm không khí đã rời căn cứ ở Cholsan và tới căn cứ hải quân cách Giới tuyến phía Bắc ở Hoảng Hải 60km. 

Trước đó, Hàn Quốc cũng cáo buộc Triều Tiên "chơi trò" hai mặt khi vừa đàm phán vừa dàn quân chuẩn bị cho chiến sự với các động thái như điều động tàu ngầm và tăng gấp đôi số lượng pháo binh tại biên giới liên Triều.

Để chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, Seoul và Washington đang xem xét triển khai các loại vũ khí, trang thiết bị quân sự "chiến lược" của Mỹ tới Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước này, ông Kim Min-seok cho hay.

"Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét về việc điều động các thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ", Yonhap dẫn lời ông Kim Min-seok.

Theo các nguồn tin, Mỹ có thể điều động máy bay ném bom B-52 chiến lược, được trang bị bom phá boong ke, và một tàu ngầm hạt nhân đang đóng quân tại thành phố Yokosuka, Nhật Bản tới Hàn Quốc.

"Lập trường của chúng tôi tại thời điểm này vẫn là kiên quyết ngăn chặn mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên. Nếu họ tiến hành các động thái khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả tàn nhẫn và họ sẽ thật sự cảm thấy hối tiếc", ông Kim Min-seok nhấn mạnh.

Seoul và Washington trước đây thường điều động tàu chiến, chiến đấu cơ, máy bay ném bom, tàu sân bay USS George Washington để phô trương sức mạnh quân sự của liên minh Mỹ - Hàn trước những động thái được cho là khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...