Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:33 PM (GMT+7)

Tổng thống HQ bị cáo buộc thông đồng với bạn phạm tội

authorTrà My - Guardian Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ bê bối chính trị rúng động Hàn Quốc, Tổng thống Park đóng một vai trò "cấu kết đáng kể", theo công bố mới nhất của công tố viên.

   

 tong thong hq bi cao buoc thong dong voi ban pham toi hinh anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thông đồng với bạn thân để phạm tội trong vụ bê bối chính trị gần đây, các công tố viên Hàn Quốc vừa cho biết ngày 20.11. Cáo buộc này được đưa ra khi các công tố viên đang đưa ra cáo buộc chống lại một người bạn thân lâu năm của tổng thống và hai cựu phụ tá tổng thống, Guardian đưa tin.

Vụ bê vối đã khiến làn sóng phẫn nộ nổ ra khắp Hàn Quốc. Hàng trăm nghìn người đã xuống phố kêu gọi bà Park từ chức.

"Tổng thống đóng một vai trò cấu kết đáng kể trong các hoạt động phạm tội liên quan đến ba người", Lee Young-ryeol, người dẫn đầu cuộc điều tra nói.

Đồng minh Choi Soon-sil của Tổng thống Park và một trong hai cựu trợ lý của tổng thống đã bị bắt giữ hồi đầu tháng vì tội lừa đảo, ép buộc và lạm dụng quyền lực. Cựu phụ tá còn lại cũng bị bắt vì tội để lộ tài liệu mật quốc gia.

Bà Choi, 60 tuổi, bị buộc tội sử dụng mối quan hệ cá nhân của mình với Tổng thống Park để can thiệp vào công việc nhà nước và ép buộc doanh nghiệp trong nước "ủng hộ" hàng chục triệu USD cho các quỹ phi lợi nhuận mà bà Choi  sử dụng với mục đích cá nhân.

Tổng thống Park bị cáo buộc giúp Choi lấy tiền từ các công ty và ra lệnh cho các trợ lý truyền tài liệu quốc gia cho bà Choi, một người không có chức vụ chính thức trong bộ máy chính trị.

 tong thong hq bi cao buoc thong dong voi ban pham toi hinh anh 2

Những người biểu tình tại Hàn Quốc đeo mặt nạ bà Park và bà Choi

Theo hiến pháp của Hàn Quốc, tổng thống đương nhiệm không thể bị buộc tội hình sự, trừ khi có bạo động hay làm phản. Tuy nhiên, bà vẫn có thể bị các công tố viên thăm dò và có khả năng bị buộc tội sau khi từ chức.

Ông Lee thừa nhận rằng các công tố viên chưa thể chính thức buộc tội bà Park vào lúc này, nhưng sẽ tiếp tục điều tra bà.

Trước đó, Tổng thống Park đã hứa sẽ trả lời câu hỏi của các công tố viên, khiến bà trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị các công tố viên tra hỏi lúc đương nhiệm.

Vụ bê bối đã khiến tỉ lệ ủng hộ bà Park giảm xuống 5%, mức thấp nhất cho bất kỳ vị Tổng thống Hàn Quốc nào.

Choi là con gái của một nhân vật tôn giáo - một cố vấn lâu năm của Tổng thống Park đến khi ông qua đời vào năm 1994. Ông được biết đã làm bạn với bà Park từ năm 1974, năm mẹ của Park, đệ nhất phu nhân thời đó bị ám sát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...