Thứ Tư, ngày 23/10/2019 18:07 PM (GMT+7)

Tổng thống Iran cười nhạo ông Trump vì hành động sau tuyên bố thách thức của Tehran

authorNguyễn Thái - RT Thứ Năm, ngày 11/07/2019 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Iran Hassan Rouhani mỉa mai hành động của ông Trump khi yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vấn đề hạt nhân Iran dù chính Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

   

 tong thong iran cuoi nhao ong trump vi hanh dong sau tuyen bo thach thuc cua tehran hinh anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Theo RT, Hội đồng Thống đốc IAEA có cuộc họp hôm 10/7 (giờ địa phương) để thảo luận về tình trạng hiện tại của thỏa thuận hạt nhân JCPOA 2015 giữa Iran và 6 cường quốc, dựa trên yêu cầu của Mỹ.

Năm 2018, chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận thỏa thuận hạt nhân JCPOA 2015 và sau đó đưa ra một loạt lệnh trừng phạt với Iran.

"Một mặt, người Mỹ mô tả JCPOA là một thỏa thuận tồi tệ nhất và rút khỏi nó chẳng cần lý do. Mặt khác, khi Iran tuyên bố giảm cam kết với thỏa thuận JCPOA, Mỹ lại bày tỏ lo ngại. Mọi người nên để ý đến việc chính Washington mới vi phạm thỏa thuận hạt nhân khi tự ý rút khỏi", Hãng thông tấn Mehr dẫn lời ông Rouhani phát biểu tại buổi họp nội các hôm 10/7.

Tổng thống Iran cũng cho rằng Mỹ là quốc gia đạo đức giả về vấn đề làm giàu uranium phục vụ sản xuất vũ khí hạt nhân khi trong lịch sử Washington từng sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại nước khác (ám chỉ việc Mỹ từng thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản trong Thế chiến II).

Iran hiện chưa rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA năm 2015 nhưng gần đây tuyên bố giảm các cam kết trong thỏa thuận này để đáp trả các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt lên quốc gia Trung Đông.

Ông Rouhani cho rằng động thái của Tehran vẫn nằm trong khuôn khổ thỏa thuận. Tổng thống Iran cũng kêu gọi các bên ký kết thỏa thuận bảo vệ Iran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ đồng thời cảnh báo Anh về việc bắt giữ một tàu dầu của Iran tại khu vực ngoài khơi vùng Gibraltar hôm 4/7.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...