Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:19 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Obama sắp đến Việt Nam

authorBùi Hoàng Long - Reuters Thứ Ba, ngày 16/02/2016 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một quan chức Nhà Trắng hôm 15.2 cho biết tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam trong chuyến công du châu Á vào tháng 5 tới.

   

Ông Obama đã chấp nhận lời mời đến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp thượng đỉnh giữa Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á tại California.

 tong thong my obama sap den viet nam hinh anh 1

Tổng thống Obama chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN

Tổng thống Obama và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thảo luận các kế hoạch nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ Mỹ-Việt Nam từ năm 2015, thời điểm đánh dấu 20 năm phục hồi quan hệ ngoại giao 2 nước,” vị quan chức này cho hay.

“Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP, an ninh hàng hải và vấn đề nhân quyền đối với việc nâng cao quan hệ song phương.”

Tháng 7 năm ngoái, ông Obama đã có cuộc gặp với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng.

Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư mời Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam. Ông Obama ghi nhận lời mời trong bài phát biểu sau đó. 

“Giữa 2 quốc gia có những khác biệt về triết lý và hệ thống chính trị, song điều chúng ta thấy được trong những năm vừa qua là một mối quan hệ mang tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đem lại lợi ích cho nhân dân cả 2 nước,” ông Obama nói trong cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước ông Obama, 2 tổng thống khác của Mỹ là Bill Clinton và George W. Bush đã thăm chính thức Việt Nam vào các năm 2000 và 2006, đánh dấu những bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao 2 nước sau khi lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Việt Nam được dỡ bỏ năm 1994.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...