Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:17 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ- Tại sao lại là Trump?

authorHồ Bất Khuất Thứ Tư, ngày 09/11/2016 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có quá nhiều điều phải suy nghĩ và bàn cãi. Tuy nhiên, thế giới không thể làm thay người Mỹ. Ông Trump không phải là "vô danh tiểu tốt", bà Clinton cũng là người đã nổi tiếng từ lâu.

   

 tong thong my- tai sao lai la trump? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử- Donald Trump.

Thế nhưng nhiều người cho rằng, nước Mỹ xứng đáng có những ứng cử viên tổng thống hay hơn, tốt hơn. Nhưng tất cả bây giờ chỉ là suy nghĩ.

Từ năm 2017, ông Trump sẽ làm tổng thống Mỹ. Ít nhất ông thổi một luồng gió mới vào nền chính trị của nước Mỹ và của thế giới, đặc biệt là trong chính sách đối ngoại. Từ nay, giới chính khách nước Mỹ ít trịch thượng đi; nước Mỹ nên có đồng minh (chứ không phải chư hầu) để cùng giải quyết những vấn đề rắc rối của thế giới.Khi số phiếu đại cử tri của ông Trump là 247, của bà Clinton là 215 (để chiến thắng cần 270) và còn một số bang kiểm phiếu chưa xong, trên truyền hình xuất hiện dòng chữ: Clinton will not speak tonight (bà Clinton sẽ không phát biểu tối nay), người ta hiểu nữ ứng cử viên Clinton đã chấp nhận thất bại (Đây là thất bại vô cùng cay đắng vì trước đó bà rất tự tin là sẽ chiến thắng).

Thật ra, vào lúc 13 giờ (giờ Hà Nội ngày 09.11.2016), khi ông Trump đã có 257 phiếu đại cử tri, bà Cliton chỉ có 215, người ta đã có thể khẳng định ông Trump trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Chỉ có điều đáng ngạc nhiên là khi tranh cử, ông Trump đã nhiều lần phát biểu gây sốc, nhưng khi thắng cử ông lại tỏ ra chừng mực, điền tĩnh, phát biểu rất dễ nghe. Có thể đây chính là điều chúng ta hi vọng nước Mỹ có một tổng thống xứng tầm.Bầu cử tổng thống Mỹ chưa bao giờ dễ đoán cả, nhưng kịch tính và khó đoán định như lần này thì quả là hiếm.

Thứ nhất, bầu cử tổng thống Mỹ khó đoán định; luôn luôn có bất ngờ. Thứ hai, giới truyền thông đầu tư xứng đáng cho việc phản ánh vấn đề này. Đặc biệt, trong ngày bầu cử, hãng CNN truyền hình trực tiếp, kịch bản của họ hoàn hảo, họ tạo sự hồi hộp đến nghẹt thở.

Ví dụ, khi Trump đang dẫn trước (ít thôi) và có thể thắng cử ở bang Friloda (29 phiếu đại cử tri); truyền hình đã thông báo cụ thể Trump được bao nhiêu % số phiếu, kiểm phiếu được bao nhiêu%... Nghĩa là mọi thứ có thể thay đổi. Chính vì vậy người ta hồi hộp theo dõi.

Tuy nhiên, cần phải nói điều này: Thế giới này thuộc về những người có suy nghĩ cấp tiến, mặc dù có lúc những suy nghĩ cấp tiến đó khiến nhân loại toát mồ hôi.

Tác giả- Tiến sĩ Hồ Bất Khuất, từng du học tại Nga, Mỹ và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Khoa Báo chí ĐH Tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov. Ông cũng đã có 10 năm làm việc tại Ban Quốc tế, Tạp chí Cộng sản (1983-1994).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...