Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:14 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Trump đến Việt Nam trong năm nay

authorĐăng Nguyễn - The Hill, AP Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự 3 hội nghị thượng đỉnh tại châu Á vào tháng 11 tới, trong đó có hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam.

   

 tong thong my trump den viet nam trong nam nay hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo The Hill, phát biểu tại trụ sở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta, Indonesia, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence xác ông Trump sẽ tham gia 3 hội nghị thượng đỉnh tại châu Á vào cuối năm nay.

Ông Pence cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Philippines, và Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

Ông Pence nhấn mạnh rằng các chuyến thăm của Tổng thống Trump là “một dấu hiệu cho thấy cam kết vững chắc và kiên định của Mỹ nhằm xây dựng những nền tảng vững mạnh mà chúng ta cùng chia sẻ”.

Phó tổng thống Mỹ nói thêm chính quyền Trump sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN về các vấn đề an ninh, thương mại và tự do hàng hải ở Biển Đông.

 tong thong my trump den viet nam trong nam nay hinh anh 2

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại thủ đô Jakarta.

Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự quan tâm của ông Trump đối với khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.

Tuyên bố “nước Mỹ trên hết” của ông Trump làm gia tăng mối lo ngại về sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ, đe dọa thương mại của Mỹ với khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó, mối quan hệ của ông Trump với Trung Quốc vẫn chưa rõ ràng. Chính sách ngoại giao của tân Tổng thống Mỹ dấy lên những câu hỏi về việc Mỹ chủ động tránh căng thẳng ở Biển Đông để đổi lấy sự hợp tác của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên.

 tong thong my trump den viet nam trong nam nay hinh anh 3

Tàu khu trục Mỹ chưa từng tuần tra tự do hàng hải ở BIển Đông dưới thời Trump.

“Đông Nam Á rất muốn biết lập trường của ông Trump về vấn đề Biển Đông, hay rộng hơn là cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ với Trung Quốc”, Amy Searight, cựu quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Patrick Murphy ngày 20.4 khẳng định, Washington vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông. Hoạt động từng khiến Trung Quốc nổi giận dưới thời Obama, chưa từng xuất hiện trong 3 tháng ông Trump lên nắm quyền.

Cuối cùng, mối quan hệ kinh tế vẫn là sự quan tâm hàng đầu của các quốc gia trong khu vực. Trung Quốc là đối tác thương mại chính của đa số các quốc gia Đông Nam Á, trong khi Mỹ đóng vai trò là nhà đầu tư quan trọng.

Quyết định không gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của ông Trump đã tạo cơ hội để Trung Quốc tăng cường quan hệ thương mại với các nước Đông Nam Á.

“Ông Trump đưa nước Mỹ rời TPP tạo ra khoảng trống lớn mà Trung Quốc sẵn sàng thay thế”, ông Searight nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...