Thứ Năm, ngày 20/09/2018 01:49 AM (GMT+7)

Tổng thống Obama đưa vấn đề Biển Đông đến Liên Hợp Quốc

authorHằng Phạm Thứ Tư, ngày 21/09/2016 13:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 20.9, phát biểu khai mạc phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 71, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, các bên cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế khi giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

   

Trước các nhà lãnh đạo thế giới, Tổng thống Obama bày tỏ quan ngại rằng viễn cảnh về một giải pháp hòa bình cho tranh chấp tại Biển Đông đang ngày càng xa vời do những tranh cãi xung quanh các bãi đá và rạn san hô ở khu vực này. Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông mà các bên khác như Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Hồi tháng 7 vừa qua, Toà Trọng tài LHQ đã ra phán quyết bác bỏ  ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc trong vụ kiện Biển Đông do phía Philippines khởi kiện. Bắc Kinh đã từ chối công nhận phán quyết.

Sau phán quyết, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ đã kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hoà bình.

Trước ĐHĐ LHQ, ông Obama cũng chỉ trích việc Nga đang tiếp tục can thiệp vào công việc của những quốc gia láng giềng (đề cập đến, điều này sẽ khiến cho các đường biên giới của nước Nga trở nên kém an toàn hơn. Tổng thống Mỹ cho rằng nước Nga đang mưu toan dùng sức mạnh quân sự để khôi phục lại ánh hào quang đã mất.

 tong thong obama dua van de bien dong den lien hop quoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu tại LHQ ngày 20.9.

Trước đó, phiên thảo luận Cấp cao Khóa họp 71 ĐHĐ LHQ đã khai mạc trọng thể sáng 20.9.2016 tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 29.9.2016, với chủ đề "Các Mục tiêu Phát triển bền vững: Thúc đẩy toàn cầu để chuyển đổi thế giới của chúng ta". Theo chương trình, có 145 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ và hơn 50 Lãnh đạo cao cấp của các nước thành viên và quan sát viên của Liên hợp quốc sẽ đến dự và phát biểu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ tham dự và có bài phát biểu tham luận tại Phiên thảo luận Cấp cao ĐHĐ LHQ.

Trong ngày họp đầu tiên đã có các phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch Đại hội đồng Khoá 71 Peter Thomson, 29 Nguyên thủ quốc gia và 05 Thủ tướng.

          Trong phát biểu khai mạc, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh thế giới ngày nay hoàn toàn có khả năng ngăn chặn chiến tranh, xung đột, nghèo đói, biến đổi khí hậu…; khẳng định Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững sẽ giúp tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi quốc gia và mọi người dân; kêu gọi các quốc gia cần sớm phê chuẩn Thoả thuận Paris về Biến đổi khí hậu để Thoả thuận này có hiệu lực vào cuối năm nay.

Tổng thư ký LHQ bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan, các cuộc chiến tranh, xung đột kéo dài, nhất là ở Syria, Israel-Palestine Lybia, Iraq, Yemen, Ukraine, ... đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với dân thường, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em; đồng thời tỏ lạc quan trước việc Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua Kế hoạch hành động về ngăn ngừa chủ nghĩa bạo lực cực đoan. Tổng thư ký ban Ki-moon cũng bày tỏ vui mừng trước các tiến triển tích cực ở Myamar, Sri Lan ka, Colombia, Cyprus.

          Tổng thư ký cũng nêu bật các ưu tiên của LHQ trong thời gian tới, kêu gọi các nước cần quan tâm nhiều hơn tới vấn đề bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, bảo vệ quyền con người, phòng chống dịch bệnh, cải thiện các điều kiện y tế, giáo dục, vệ sinh cho những người dễ bị tổn thương... Để phát huy hơn nữa vai trò của LHQ trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu, Tổng thư ký LHQ kêu gọi các nước thành viên cần sớm nhất trí về công thức cải tổ Hội đồng Bảo an và xem xét khả năng cải tổ vấn đề thủ tục, nhằm hạn chế việc sử dụng danh nghĩa "đồng thuận" gây bế tắc hoặc cản trở việc thông qua các quyết định quan trọng tại một số cơ quan quan trọng của LHQ.

Cuối cùng, Tổng thư ký LHQ kêu gọi sự đoàn kết và cùng phối hợp hành động giữa các nước thành viên nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...
Không đầy 2 tháng trước thời điểm có cuộc bầu cử quốc hội giữa...