Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:38 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 18/02/2016 14:39 PM (GMT+7)

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào tháng tới

Tổng thống Mỹ Barack Obam dự kiến thăm Cuba vào tháng 3 tới, khi hai nước tiếp tục nỗ lực bình thường hóa quan hệ sau nửa thế kỷ đối đầu.

   

 tong thong obama se co chuyen tham lich su toi cuba vao thang toi hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama trên chuyên cơ Không lực Một. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng ngày mai chính quyền sẽ thông báo về chuyến đi của tổng thống tới châu Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, vào những tuần tới", CNN dẫn lời một nguồn tin cấp cao của chính quyền nói.

Theo hãng tin ABC News, chuyến thăm dự kiến diễn ra vào ngày 21.3 đến 22.3, trước khi ông Obama bay tới Argentina. Giới chức Nhà Trắng đang tích cực chuẩn bị những bước cuối cùng cho chuyến thăm.

Chuyến đi được kỳ vọng từ lâu diễn ra sau khi chính quyền của ông Obama chính thức bình thường hóa quan hệ với Havana cuối năm 2014. Hai nước trước đó trải qua một nửa thế kỷ đối đầu.

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm lịch sử vì ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên tới Cuba kể từ năm 1928 tới nay. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Obama tuyên bố ông muốn thăm Cuba trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017 nếu như “các điều kiện cho phép”.

Chính quyền của ông Obama đang muốn đẩy nhanh quá trình xây dựng quan hệ thương mại và ngoại giao với Cuba trước khi ông Obama hết nhiệm kỳ. Hai nước tuần này ký thỏa thuận nối lại đường bay thương mại, lần đầu tiên trong 5 thập kỷ. 

Tháng 7.2015, Mỹ và Cuba cũng đã mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn, đồng thời khôi phục quan hệ trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, thương mại, viễn thông. Trong tuần này, hai bên cũng tuyên bố nối lại các chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba.

Theo Theo Trọng Giáp (Vnexpress)
Tag:  Mỹ, Obama, cuba, Barack Obama   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...