Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:10 AM (GMT+7)

Tổng thống Philippines bất ngờ đề nghị Trung Quốc đàm phán

authorNhư Tâm/Vnexpress Thứ Ba, ngày 05/07/2016 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay đề nghị Trung Quốc cùng đàm phán hòa giải về phán quyết sắp tới từ tòa trọng tài.

   

 tong thong philippines bat ngo de nghi trung quoc dam phan hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) thông báo sẽ ra phán quyết vào ngày 12.7 về vụ kiện của Philippines đối với "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc đưa ra nhằm chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhậm chức tuần trước, nói ông tin phán quyết từ PCA có lợi cho Philippines.

"Nếu điều đó có lợi cho chúng ta, hãy đàm phán", AFP dẫn lời ông Duterte cho biết trong bài phát biểu trước không quân Philippines tại căn cứ Clark, cách thủ đô Manila khoảng một giờ lái xe.

Duterte muốn có quan hệ thân thiện với Trung Quốc, khác với người tiền nhiệm Benigno Aquino, người quyết định có hành động pháp lý với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

Chính quyền Aquino cho rằng việc Trung Quốc đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông và xây phi pháp các đảo nhân tạo là vi phạm luật pháp quốc tế. Ông Aquino cũng từ chối đàm phán trực tiếp với Trung Quốc về vấn đề này, lo ngại đàm phán sẽ gây bất lợi cho Manila, vốn có ít nguồn lực ngoại giao.

Ngược lại, Duterte tuyên bố để ngỏ đối thoại với Trung Quốc, thậm chí là cùng hợp tác, chia sẻ tài nguyên ở Biển Đông. Bình luận của Duterte hôm nay là lần đầu tiên ông xác nhận để ngỏ đối thoại sau khi nhậm chức. Ông nói sẽ không "ca ngợi hay chê bai" một phán quyết có lợi.

 tong thong philippines bat ngo de nghi trung quoc dam phan hinh anh 2

Diễn tiến vụ kiện Biển Đông. Click để xem bản đầy đủ. Đồ họa: Tiến Thành. 

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Bắc Kinh "không ngại rắc rối" còn truyền thông nước này kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho "đối đầu quân sự" ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines hôm nay tái khẳng định ông phản đối xung đột vũ trang. "Chúng tôi không muốn có chiến tranh. Chiến tranh là một từ bẩn thỉu", Duterte nói. Ông cũng khẳng định Philippines sẽ tuân thủ phán quyết từ PCA dù nó bất lợi cho nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...