Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:37 AM (GMT+7)

Tổng thống Philippines muốn đặc nhiệm Mỹ rút về nước

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Ba, ngày 13/09/2016 08:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte ngày 12.9 đã kêu gọi lực lượng đặc nhiệm Mỹ rút khỏi một nhóm đảo ở miền nam nước này.

   

 tong thong philippines muon dac nhiem my rut ve nuoc hinh anh 1

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte.

Ông Duterte cho biết công dân Mỹ trên đảo Mindanao ở miền nam Philippines là những mục tiêu hàng đầu đối với nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf, khi chính quyền Manila gia tăng hoạt động chống phiến quân tại đây.

“Họ phải ra đi”, ông Duterte nói trong bài phát biểu tại buổi lễ tuyên thệ dành cho các quan chức mới. “Tôi không gây bất hòa với Mỹ. Nhưng các công dân của nước này phải rời đi, vì họ có thể bị phiến quân bắt cóc để đòi tiền chuộc”.

Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chưa có bất cứ liên lạc chính thức nào từ Manila về việc rút quân. Trong khi đó, một quan chức khác của Washington cho biết chỉ có ít lính đặc nhiệm Mỹ đang làm nhiệm vụ liên lạc tại đảo Mindanao.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross cho biết quân đội Mỹ sẽ “trao đổi kỹ với các đối tác  Philippines để điều chỉnh hỗ trợ phù hợp với cách thức chống khủng bố mới của chính phủ hiện tại”.

Mỹ đã triển khai lính đặc nhiệm tơi đảo Mindanao vào năm 2002 để huẩn luyện và hỗ trợ các đơn vị đặc nhiệm Philippines chiến đấu chống lại nhóm phiến quân Abu Sayyaf. Số binh sĩ Mỹ có mặt tại đây lúc cao điểm nhất lên tới 1.200 người.

Chương trình hợp tác này chấm dứt vào năm 2015, nhưng một sốt ít binh sĩ Mỹ vẫn ở lại trên đảo Mindanao để làm nhiệm vụ hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật. Washington đã chuyển sự tập trung về an ninh ở Philippines sang vấn đề Biển Đông nơi hai nước có chung quan ngại về tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...