Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:19 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines nói lại về phát ngôn "cắt đứt" Mỹ

authorTrà My - Reuters Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 09:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Duterte cho biết ông chỉ muốn xây dựng một chính sách đối ngoại độc lập hơn, chứ không cắt đứt quan hệ với Mỹ, theo Reuters.

   

 tong thong philippines noi lai ve phat ngon "cat dut" my hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte làm rõ hơn về phát ngôn "chia tay" Mỹ

Ngày 21.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông không cắt đứt quan hệ với Mỹ, nước đồng minh lâu năm, mà chỉ đang theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập hơn bằng cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Một ngày sau khi thông báo "ly thân" với Washington, ông Duterte đã có một giọng điệu hòa nhã hơn khi về Philippines sau chuyến thăm 4 ngày tới Bắc Kinh.

"Tôi không nói đến việc cắt đứt quan hệ. Khi bạn nói cắt đứt quan hệ, bạn cắt đứt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó", lãnh đạo Philippines nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo lúc nửa đêm ở thành phố Davao, miền nam Philippines, Reuters đưa tin.

"Đó là vì lợi ích tốt nhất của người dân Philippines khi duy trì mối quan hệ này."

 tong thong philippines noi lai ve phat ngon "cat dut" my hinh anh 2

Lãnh đạo Philippines nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo lúc nửa đêm ở thành phố Davao, miền nam Philippines

Trước đó một ngày, ngày 20.10, Tổng thống Duterte đã nói với những doanh nhân Trung Quốc và Philippines tại Bắc Kinh rằng nước Mỹ đã "đánh mất" Philippines, khi ông Duterte tìm kiếm liên minh thương mại mới với Trung Quốc. "Tôi tuyên bố “ly thân” với Mỹ", ông nói và thêm rằng Philippines cũng sẽ tìm kiếm các mối quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Làm rõ phát ngôn của mình vào ngày 21.10, ông Duterte nói rằng ý của ông là chính sách đối ngoại của Manila không cần phải luôn luôn "ăn khớp" với Washington. "Với từ “ly thân”, ý tôi là phân tách về chính sách đối ngoại", ông nói.

"Trong quá khứ, và cho đến khi tôi trở thành tổng thống, chúng tôi luôn làm theo những gì Mỹ gợi ý”.

Trước lời tuyên bố “rời xa” Mỹ, các quan chức ở Manila đã “vắt óc suy nghĩ” về những phát ngôn gần đây của tổng thống, trong đó lời lẽ chống lại Mỹ xuất hiện ngày càng thường xuyên.

"Về quan hệ kinh tế, chúng tôi không ngừng giao thương, đầu tư với Mỹ", Bộ trưởng Thương mại Philippines, Ramon Lopez nói với CNN Philippines. Phát ngôn viên của Duterte, Ernesto Abella, cũng cho biết tổng thống đã “phát ngôn lại” về việc vạch ra chính sách đối ngoại độc lập.

Duterte muốn "tách Philippines khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây, và tái cân bằng quan hệ kinh tế, quân sự với các nước láng giềng châu Á" như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Abella cho biết trong một tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thất bại trong cuộc chiến Crimea được coi là “nỗi nhục” khó quên...