Thứ Tư, ngày 19/09/2018 18:24 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines phủ nhận sỉ nhục Obama

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước đó, ông Obama đã hủy cuộc họp song phương vì được biết Tổng thống Philippines gọi mình là “kẻ khốn nạn”.

   

 tong thong philippines phu nhan si nhuc obama hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Indonesia ngày 9.9

Ngày 9.9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đã nói với tổng thống Mỹ Barack Obama rằng ông chưa bao giờ gọi ông Obama là “đồ khốn nạn”. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn duy trì một lập trường cứng rắn về cuộc chiến chống ma túy, nói rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon là một kẻ ngốc khi đề cập đến nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Obama đã hủy bỏ một cuộc họp theo kế hoạch với ông Duterte tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN tuần này ở Lào sau khi ông Duterte bị cáo buộc xúc phạm Obama bằng ngôn ngữ mẻ đẹ của ông. Nhưng sau đó, hai người đã gặp nhau trong khoảng thời gian ngắn khi họ chờ đợi để có một chỗ ngồi tại một bữa tiệc.

Trong một chuyến thăm thủ đô Indonesia ngày 9.9, ông Duterte nói với khán giả người Philippines rằng lời sỉ nhục đó không nhằm vào Tổng thống Mỹ.

 tong thong philippines phu nhan si nhuc obama hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Obama đến Lào để tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN

 “Tôi đã sẵn sàng gặp Obama. Tôi đã chờ đợi ông Obama trả lời. Tôi nói rằng tôi chưa bao giờ đưa ra tuyên bố đó.”

“Đúng là tôi đã nói những câu như thế, nhưng không liên quan đến Obama”, Tổng thống Philippines khẳng định. “Tôi không chống lại nước Mỹ”.

Ông Obama và Duterte đã bắt tay và có một cuộc nói chuyện ngắn gọn vào ngày 7.9, theo các quan chức, làm dịu đi căng thẳng. Ông Duterte đã thốt lên “đồ khốn nạn” vào ngày 5.9 khi ông đang bảo vệ chiến dịch chống ma túy khiến 2.400 người chết của mình.

Ngoài ra, ngày 9.9, Tổng thống Philippines cũng nói rằng ông nghĩ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon là một kẻ ngốc khi nêu lên vấn đề vi phạm nhân quyền vài tuần trước khi hội nghị tại Lào diễn ra.

"Ông Ban Ki-moon cũng đã đưa ra một tuyên bố một vài tuần trước, về các vi phạm nhân quyền. Sabi ko, isa ka pa ng tarantado (Ông cũng là một kẻ ngốc)", Tổng thống Philippines nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...