Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:08 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines rủa Obama "biến xuống địa ngục"

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Tư, ngày 05/10/2016 10:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 4.10 đòi đuổi người đồng cấp Mỹ Barack Obama “xuống địa ngục” và trách Washington từ chối bán vũ khí cho Manila.

   

 tong thong philippines rua obama "bien xuong dia nguc" hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Thay vì giúp chúng tôi, đòn đánh đầu tiên lại là từ Bộ Ngoại giao. Do đó, ông có thể biến xuống địa ngục, ông Obama, ông có thể biến xuống địa ngục", tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Duterte.

“Liên minh châu Âu (EU) tốt hơn nên ăn năn hối lỗi. Địa ngục đã chật chỗ rồi. Tại sao tôi phải sợ các người?". Ông Duterte giận giữ vì Mỹ và EU không những không hỗ trợ mà lại chỉ trích chính ông vì tỷ lệ người chết gia tăng ở Philippines.

Tổng thống Philippines cảm thấy buồn vì Washington đã không còn là người bạn của Manila kể từ cuộc bầu cử hồi tháng 5.

"Họ chỉ... công kích một tổng thống khác trước cộng đồng quốc tế", ông Duterte nói với cộng đồng người Do Thái tại một giáo đường. "Đó là điều đang diễn ra. Tôi sẽ xem xét lại chính sách ngoại giao. Tôi có thể chấm dứt quan hệ với Mỹ trong thời gian của tôi". Hiện chưa rõ "trong thời gian của tôi" có phải ám chỉ nhiệm kỳ tổng thống 6 năm của ông Duterte hay không.

Ông Duterte cũng tuyên bố sắp xếp lại chính sách đối ngoại bởi Mỹ đã khiến Philippines thất vọng.

 tong thong philippines rua obama "bien xuong dia nguc" hinh anh 2

Hơn 3.000 người thiệt mạng kể từ khi ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy ở Philippines.

Trong bài phát biểu quyết liệt ở Manila, ông Duterte nói Mỹ không muốn bán tên lửa và các loại vũ khí khác cho đồng minh. Nhưng Nga và Trung Quốc lại cam kết sẽ đáp ứng số vũ khí này một cách dễ dàng.

“Đó là nghĩa vụ thiêng liêng của tôi để gìn giữ sự toàn vẹn của đất nước và giúp cho người dân được khỏe mạnh”, ông Duterte nói. “Nếu như Mỹ không muốn bán vũ khí, tôi sẽ đến Nga. Nga và Trung Quốc đều tỏ ra thân thiện và mọi thứ Philippines cần sẽ được đáp ứng”.

Đây là những tuyên bố mới nhất của ông Duterte trong hàng loạt những bài phát biểu chỉ trích Mỹ. Khi được hỏi về những bình luận của Tổng thống Philippines, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng, việc ông Duterte buông lời công kích "dường như mâu thuẫn với tình cảm nồng ấm giữa người dân hai nước và những hợp tác song phương quan trọng đã đạt được".

Theo lời quan chức Mỹ, Washington vẫn đang cố gắn phớt lờ tuyên bố gây sốc của ông Duterte và không cho Tổng thống Philippines có cớ để công kích thêm. Mỹ cũng chưa có kế hoạch trừng phạt hay cắt viện trợ cho Philippines.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...